Skip to main content

Simplamo cùng Start-up vượt “Vũ Phong” vươn ra biển lớn bằng công nghệ, tại Shark Tank Forum 5

By News

“ Với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, càng cần phải ứng dụng chuyển đổi số, đó là cách thức vận hành, cách thức đưa các sản phẩm dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất, rẻ nhất trên nền tảng mình hiểu và với chi phí mình có” Shark Phú chia sẻ tại Shark Tank forum 5

I. Shark Tank Forum 5 nhấn mạnh vai trò của nền kinh tế số – Động lực tăng trưởng chảy cùng thời đại

Shark Tank forum 5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số – Hacking growth in the digital economy”  diễn ra ngày 25/11/2022 tại Vinpearl Landmark 81 cùng sự tham gia của hơn 1.000 khách tham dự. Sự kiện nêu bật tầm quan trọng của nền kinh tế số đối với tương lai sống còn của doanh nghiệp Việt Nam trong dài hạn. Sự thay đổi tất yếu nếu muốn doanh nghiệp đạt hiệu suất và tiết kiệm nguồn lực vận hành tối đa, cạnh tranh với đối thủ cùng ngành tại nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Một báo cáo của Mckinsey công bố cho thấy vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nền kinh tế siêu cường Mỹ chiếm tới tận 25%, với Brazil là 35%, ở các nước Châu Âu là khoảng 36%, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 là 25% và tới năm 2021 là trên 60%. Chứng tỏ tại châu Á chuyển đổi số đóng quyết định trong tăng trưởng GDP quốc gia.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có khoảng 15% doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp chuyển đổi số. Một con số vô cùng nhỏ so với thế giới và nếu tiếp tục kéo dài chúng ta sẽ dễ dàng bị tụt hậu.

Theo chuyên gian, 5 chìa khóa chủ chốt chuyển đổi số mang lại cho  doanh nghiệp gồm: Tăng tốc độ ra thị trường; Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường; Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; Tăng năng suất của nhân viên; Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng. Trong đó cuộc cách mạng 4.0 và sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo AI sẽ khiến nhiều hệ sinh thái việc làm có sự thay đổi rõ nét. Chuyển đổi số sẽ là con át chủ bài cho những quyết định vận hành và cạnh tranh hiệu suất giữa các doanh nghiệp tiếp theo.

II. 4 nhóm năng lực “Nhất định cần phải có” trong quản trị thời kỳ chuyển đổi số, theo chia sẻ của Founder Simplamo tại Shark Tank

Sự kiện Shark Tank Forum 5  diễn ra vô cùng sôi nổi với sự phân tích và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia và các Shark đã và đang thành công trên con đường chuyển đổi số công nghệ.

Tại buổi tọa đàm, Founder kiêm CEO Simplamo.com Phan Thanh Tùng đã đưa ra 4 nhóm năng lực cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp thời đại chuyển đổi số, gồm: Năng lực tầm nhìn, lãnh đạo, tổ chức và hợp tác. Theo anh chia sẻ, trong quá trình vận hành doanh nghiệp, từ khi chập chững Startup công nghệ, trải qua nhiều lần thăng trầm, lên xuống với nhiều biến động và thử thách đến những công ty đã có những thành tựu riêng, có một đặc điểm chung của những Startup và những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đó là có năng lực làm ra sản phẩm tốt  với nhiều ý tưởng hay, nhưng rất khó để cùng đội ngũ đi lâu dài, vì chưa có cách vận hành teamwork làm việc theo hệ thống, đoàn kết và duy trì được nhịp làm việc lâu dài, hình thành sự chuyên nghiệp. Vì vậy việc xác định và tìm phương pháp quản trị đội ngũ thông minh và đơn giản sẽ giúp lãnh đạo và công ty yên tâm, tập trung và làm việc năng suất hơn, hướng tới điều quan trọng nhất là tiết kiệm nguồn lực tập trung vào nâng cao chất lượng trải nghiệm khách hàng cuối cùng.

1. Năng lực tầm nhìn

Chắc chắn những con người xuất sắc hôm nay ngồi đây tại Shark Tank Forum này đều mang trong mình những ước mơ đầy hoài bão và ấp ủ của doanh nghiệp mình, Tầm nhìn  3 đến 5 năm nữa chúng ta là ai, đứng đâu trên thị trường nhưng nếu chỉ có mình mình biết, nghĩ trong đầu thôi thì không thể giữ được cảm xúc ấy lâu dài, đội ngũ không ai hiểu hết tầm nhìn của CEO, vì vậy khi vận hành vào thực tế mỗi người sẽ chỉ hành động theo ý mình hiểu. Nhiều khi không phải họ không cố gắng mà họ chỉ là không thể hiểu được hết ý tưởng cốt lõi mà lãnh đạo muốn đi. Theo CEO Simplamo chia sẻ, để khắc phục được điều này, trước hết cần viết ra, trực quan hóa thành một bản tầm nhìn khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu cho toàn thể đội ngũ, làm được điều này tốt sẽ dẫn tới việc điều hành doanh nghiệp sau này dễ dàng hơn cho nhà lãnh đạo, không bị lệch hướng khỏi những giá trị nội lực mình đã xây ngay từ đầu. 

 

2. Năng lực lãnh đạo

Bộ máy tăng trưởng sẽ không thể nào ra khơi nếu như những con người trên con thuyền đó không ngồi đúng vị trí của mình. Right People – Right Seat rất quan trọng trong doanh nghiệp,  không thể để bếp trưởng tay nghề nấu món phở thơm lừng ở vị trí lái tàu còn thuyền trưởng lão luyện xuống làm đầu bếp được hay để người lái tàu không muốn đưa du khách tới vị trí họ đã đặt trước. Điều này cho thấy lãnh đạo là người có cái nhìn tổng quan, chính xác đến việc tuyển dụng và sắp sếp nhân sự vận hành, đúng người đúng vị trí Right People – Right Seat, có cùng giá trị cốt lõi, chỉ tuyển những con người như vậy thôi thì việc hoàn thành mục tiêu sẽ có những thay đổi ngoạn mục, bởi vì cái gì có cùng động lực, sẽ có rất dễ thổi bùng cái khát vọng cống hiến.

3. Năng lực tổ chức

Sự đơn giản hóa trong tổ chức rất cần thiết, từ sơ đồ cơ cấu tổ chức, mục tiêu, KPI, OKR, khung vận hành cần hết sức đơn giản, đọc vô hiểu luôn, tránh tình trạng vẽ vời hoa lá, càng phức tạp thì càng khó nhớ. Cố gắng duy trì năng lực tổ chức đơn giản nhất có thể. 

4. Năng lực Hợp tác

Để hợp tác hiệu quả, chúng ta chỉ cần trả lời 2 câu hỏi sau: 

 • Khi chúng ta nhìn về mục tiêu và chúng ta nói về mục tiêu đã có phương pháp họp hoặc là phương pháp để giải quyết vấn đề Hiệu quả hay chưa? 
 • Tư duy hợp tác giữa mọi người đã có khung khoa học chưa. Cuộc họp, đánh giá tình hình kết quả đi theo khung nào, trên dữ liệu nào?

Năng lực hợp tác rất quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự linh hoạt, đổi mới và tư duy đa dạng trong công việc, mang lại thành công bền vững cho doanh nghiệp.

Cùng nghe chi tiết chia sẻ của CEO Simplamo tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=9gESVoddno0

III. Bơi cùng bể cá mập SHARK TANK – SIMPLAMO xây dựng bệ phóng quản trị giúp Startup vươn ra biển lớn

Với xu hướng không thể bỏ qua công nghệ trong vận hành doanh nghiệp, Simplamo đã cho ra đời phần mềm quản trị tư duy chuẩn Hoa Kỳ, giúp chinh phục OKR, KPI tối đa bằng các thao tác rất đơn giản. Tuy nhiên tại Việt Nam việc áp dụng phần mềm quản trị tại doanh nghiệp chưa đạt hiệu quả cao

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) cho thấy, 69% DN được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số, 72% không biết bắt đầu từ đâu, 92% không biết chuyển đổi số như thế nào. 

Phần mềm 𝗦𝗶𝗺𝗽𝗹𝗮𝗺𝗼 xây dựng cuộc họp theo một format chuẩn, tạo bộ khung vận hành dựa trên mô hình chuẩn từ Hoa Kỳ. Bộ khung là sự cải tiến Đáng Kinh Ngạc trong cách điều hành doanh nghiệp còn nhiều tồn đọng và rời rạc tại Việt Nam. Simplamo tích hợp phần mềm xây dựng chiến lược với 8 câu hỏi cốt lõi, đột phá với mô hình họp Weekly Meeting, họp tuần, họp quý, họp năm hay họp gì đi nữa sẽ được đo lường hiệu suất chính xác chỉ bằng 7 bước cơ bản kéo dài 90 phút, trao quyền cho mọi người thay phiên nhau dẫn dắt cuộc họp, đo lường và dự báo doanh số KPI, OKR bám sát thực tế cao nhất.

Simplamo đã nghiên cứu rất kỹ hành vi và tìm tòi các mô hình quản trị hiệu quả trên thế giới để tìm được cách vận hành phù hợp với Việt Nam nhất, với Simplamo không chỉ là phần mềm đơn thuần, ráp dữ liệu vô cảm mà ngược lại lấy tư duy quản trị con người làm trọng tâm trước sau đó mới thiết lập mục tiêu khoa học, phân bổ và đo lường dữ liệu là bước cuối cùng ráp vào bộ máy vận hành hoàn chỉnh, phần mềm dựa theo mô hình chuẩn Hoa Kỳ, đi từ sự thấu hiểu đội ngũ trước rồi tới triển khai mục tiêu hiệu quả.

https://www.youtube.com/watch?v=x-JrxWox-CU

5 điểm nổi bật “có 1 không 2” bạn sẽ đạt được khi vận hành công ty trên Simplamo :

 • Simplamo là mô hình đơn giản hóa quản trị doanh nghiệp dựa trên các con số dữ liệu cụ thể,  đẩy cao xác suất đưa ra quyết định bám sát thực tế, dựa vào kết quả định lượng thay vì định tính.
 • Phát huy tối đa tiềm năng của doanh nghiệp và tinh gọn các bộ phận dựa trên các đầu việc cụ thể.
 • Gỡ rối mọi điểm nhức đầu về KPI, OKR, OGSM bằng việc lướt qua các con số đã được đo lường hàng tuần, giúp chủ doanh nghiệp dự báo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. 
 • Điểm đặc biệt nhất là Simplamo tạo ra bộ khung cuộc họp gồm 7 bước cụ thể trong 90 phút, mục đích cuối cùng là tạo Lực đẩy giúp giải quyết dứt điểm mọi vấn đề trong và ngoài doanh nghiệp.
 • Hình thành văn hóa thấu hiểu và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Hy vọng rằng Simplamo sẽ là một trong những vũ khí lợi hại giúp Startup sớm trở thành loài cá mập “Bất khả chiến bại” trên thương trường. Simplamo sẽ luôn ở đây đồng hành và hỗ trợ cùng Startup, doanh nghiệp trong nhiều sự kiện tiếp theo, không những  tại Shark Tank mà còn nhiều sự kiện tầm cỡ hơn nữa, cùng chờ đón nhé!

Chúc Startup Việt Nam khởi đầu bằng nhiệt huyết – trưởng thành bằng nhiệt phong

Tìm hiểu ngay phần mềm quản trị doanh nghiệp simplamo tại đây: https://simplamo.com

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

https://simplamo.com/wp-content/uploads/2023/02/Banner-Simplamo-1024x267.png

Rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi chiến lược

By Articles, People Strategy

Sếp luôn có những ý tưởng tuyệt vời và đầy triển vọng cho doanh nghiệp, thế nhưng một kế hoạch kinh doanh tốt cũng sẽ bị đánh bại nếu có nhiều lỗ hổng trong quá trình thực thi. Ở nhiều trường hợp, thách thức không nằm ở việc xây dựng một chiến lược tốt, mà ở chỗ làm thế nào để biến chiến lược đó thành hiện thực.

Bài viết “Rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi chiến lược” sẽ giúp chủ doanh nghiệp phát hiện những nút thắt trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh và đi sâu vào quá trình thực thi mục tiêu của đội ngũ.

Để biến giấc mơ của sếp thành sự thật là một chặng đường dài, sẽ có những ngày mọi thứ không diễn ra như điều sếp muốn, hoặc đội ngũ đi chệch hướng so với dự định ban đầu. Thì đây là lúc sếp nhìn lại kế hoạch của mình, và cân bằng đội ngũ trong quá trình thực thi mục tiêu. Sau đây là cách Simplamo hướng dẫn sếp một lần nữa review lại kế hoạch và công việc thực thi của đội ngũ.

 • Đầu tiên, sếp hãy đặt câu hỏi: Tầm nhìn, chiến lược của sếp có được “gửi gắm” một cách rõ ràng hay không?

“Nếu kế hoạch của bạn không được viết ra, thì thực sự bạn không có kế hoạch. Thay vào đó, bạn chỉ có một giấc mơ, một tầm nhìn, hoặc có thể là một cơn ác mộng.” – từ sách Binh Pháp Tôn Tử

Sếp là một người không thiếu tầm nhìn và đầy chiến lược, hay chúng đã là thế mạnh sẵn có của sếp… Thế nhưng, chúng có được viết ra cho toàn bộ đội ngũ nhìn thấy?

Thực tế việc truyền đạt tầm nhìn thường bị lờ đi bởi sếp luôn có nhiều công việc hằng ngày quan trọng. Tuy nhiên, để nhân viên đóng góp tối đa cho công việc và luôn vì lợi ích chung của tổ chức, việc truyền thông tầm nhìn sẽ giúp nhân viên luôn hiểu rõ về định hướng của người làm chủ, đây là điều rất cần thiết. Việc “viết” ra sẽ làm rõ nét bức tranh của doanh nghiệp, đặc biệt để đội ngũ “hiểu” những gì sếp đang nghĩ – chiến lược trong đầu của mình và biết được điều bản thân cần phải làm khi là thành viên thuộc về tổ chức.

Các doanh nghiệp vận hành trên Simplamo sử dụng tính năng “Tầm nhìn” để viết ra định hướng mà công ty muốn theo đuổi. Tính năng Tầm nhìn giúp sếp cô đọng các yếu tố: Giá trị cốt lõi, sứ mệnh, mục tiêu 10 năm, chiến lược marketing, mục tiêu 3 năm.

 • Thứ 2, đội ngũ có cùng tham gia vào quá trình phân rã kế hoạch kinh doanh?

Sếp là người gánh vát tất cả mọi thứ, từ việc xây dựng, phân rã cho đến việc giao mục tiêu cho từng cá nhân. Nhưng sau khi làm tất cả mọi thứ, quá trình thực thi mục tiêu của đội ngũ còn gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cũng không ý thức được trách nhiệm của mình. Bằng cách để đội ngũ cùng tham gia vào quá trình phân rã mục tiêu sẽ cho nhân viên cảm thấy được đóng góp nhiều hơn vào sự thành công của công ty, và sẵn sàng đưa ra những quan điểm cá nhân của mình, tạo nên một tinh thần hợp tác, cam kết với mục tiêu được xây dựng.

 • Sau khi phân rã mục tiêu, bước tiếp theo sếp cần đội ngũ đảm nhận chúng, nhưng sếp cần chú trọng đến vấn đề “đúng người, đúng trách nhiệm”

Sơ đồ trách nhiệm là nền tảng để giúp sếp giao việc “đúng người, đúng trách nhiệm” và chịu trách nhiệm giải trình với kết quả đạt được của đội ngũ. Điều này sẽ giúp sếp tiết kiệm được một khối lượng lớn thời giờ để xem xét “ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này”. Xây dựng sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo giúp sếp xác định được các vị trí cần có trong tổ chức, song song đó vai trò cũng được làm rõ. Có nghĩa là khi một thành viên ngồi tại một vị trí bất kỳ đều hiểu rõ mình cần đảm nhận công việc gì.

 • Sếp có xác định mục tiêu ưu tiên quý?

Xuất phát từ mục tiêu 3 năm, Simplamo kéo mọi người về gần hơn với thực tế bằng việc xác định kế hoạch kinh doanh 1 năm, sau đó phân rã thành các công việc ưu tiên quý. Mỗi thành viên đảm nhận tối đa 3 mục tiêu, để tập trung làm điều quan trọng, không bị xao nhãng. Ít hơn để tập trung hơn, sẽ khác biệt với nhiều mục tiêu nhưng tạo ra sự mơ hồ cho đội ngũ.

Giả sử, sếp bắt đầu một cuộc hành trình dài với điểm đến đã được dự tính sẵn. Trên đoạn đường đi sếp sẽ luôn có những cột mốc quan trọng cần phải vượt qua trước khi đến đích. Simplamo ví điểm đến của sếp là kế hoạch cần phải đạt được, khi đó các Rocks (mục tiêu ưu tiên quý) là các cột mốc để đội ngũ chinh phục trước khi chạm tới kế hoạch lớn hơn. Việc phân rã mục tiêu năm thành các ưu tiên quý sẽ giúp sếp dồn năng lượng làm điều quan trọng, dần dần tiến tới mục tiêu năm với các bước đi chắc chắn.

 • Công việc cần phải duy trì hàng tuần để thực thi thành công: Cuộc họp đều đặn

Nếu không thể liên lạc liên tục, nhân viên sẽ mất kết nối với mục tiêu của doanh nghiệp.

Khi đã xây dựng các Rocks, điều cần làm quan trọng để sếp hiện thực chiến lược là giữ cho quá trình thực thi mục tiêu diễn ra điều đặn, và sếp cần công cụ để hỗ trợ việc này. Thông qua quá trình tổ chức cuộc họp hàng tuần trên Simplamo sẽ giúp đội ngũ thường xuyên review mục tiêu, checkin các cột mốc đã thực hiện. Bên cạnh đó vấn đề được giải quyết giúp toàn bộ đội ngũ vượt qua những chướng ngại trong quá trình hiện thực chiến lược:

 • Tổ chức cuộc họp hàng tuần để mọi người cùng nhau nói về mục tiêu thường xuyên sẽ giúp đội ngũ liên kết được quá trình thực thi trong tổ chức.
 • Giảm bớt khó khăn, tiết kiệm thời gian trong quá trình theo đuổi mục tiêu. Cuộc họp tuần trên Simplamo sẽ giúp cho đội ngũ khả năng nhận diện vấn đề ở các cấp phòng ban. Đầu tiên giúp sếp nhận diện các vấn đề len lỏi trong quá trình thực thi, sau đó giải quyết chúng theo tư duy khoa học. Có nghĩa là sếp sẽ rèn luyện được tư duy giải quyết vấn đề cho đội ngũ, chính vì trong quá trình thực thi sếp không thể lúc nào cũng có mặt ở mọi lúc, mọi nơi để xem đội ngũ đang thực thi như thế nào, gặp phải vấn đề gì để hỗ trợ.

Sếp muốn tìm kiếm một phần mềm biến chiến lược của mình thành thực tế, đội ngũ thực thi thành công, chủ động giải quyết vấn đề? Mời sếp nhấn vào link sau đây để đăng ký trải nghiệm Simplamo: https://app.simplamo.com/sign-up

Cơ hội và Thách thức Ngành Sản Xuất 2023 – Chuyện kể từ người trong cuộc (Phần 3)

By People Strategy

Ở phần 1 và phần 2, là phần chia sẻ và gợi ý các phương pháp đến từ 5 yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất: Chất lượng, Chi phí, Đơn hàng biến động, Con người và Công nghệ. Bài viết cuối cùng trong chuỗi bài viết về cơ hội và thách thức ngành sản xuất này sẽ nói về các khoảng trống trong khâu vận hành của toàn bộ doanh nghiệp.

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của anh Nguyễn Nhật Ngân – Nguyên GD sản xuất UACJ, DH Food, GC Foods với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác ở vị trí quản lý sản xuất tại Nhật Bản.

Đọc phần 1

Đọc phần 2

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatI. “Đặt chỉ số vượt thách thức”

Nói về việc thực thi kế hoạch trong doanh nghiệp hiện nay, anh Ngân dùng cụm từ Đặt chỉ số vượt thách thức để miêu tả.

“Cứ mỗi mùa lập kế hoạch hằng năm, chỉ thấy ban giám đốc đưa ra bảng chỉ số tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, mà không thấy phần đầu tư, hỗ trợ là gì. Bảng chỉ số cũng được lập khá cảm tính đưa từ trên xuống, không có căn cứ không có sự trao đổi thống nhất với nội bộ. Đưa ra bảng chỉ số xong, cũng không có cam kết và cách thức theo dõi.”

CEO thường đưa ra các con số mong muốn, nhưng không ra được chiến lược, cách làm để đạt được các con số đó. Nếu người nhà “gánh” không nổi thì đi tìm người tài về giúp. Đây là thực trạng chung mà anh gặp ở khá nhiều doanh nghiệp, chứ không riêng gì doanh nghiệp sản xuất.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatKhông đưa ra các chiến lược cụ thể khiến các chỉ số luôn xa tầm với

Trong khi đó ở Nhật, doanh nghiệp làm việc rất rõ ràng và minh bạch, đặt mục tiêu cũng rất rõ ràng và luôn dựa trên căn cứ. Mỗi năm khi đưa ra bảng chỉ số, họ đều tổ chức một buổi gọi là Leader Review, tại buổi này đội ngũ ban lãnh đạo sẽ cùng ngồi xuống, đưa ra các dự toán cho năm sau để đáp ứng với chỉ tiêu đặt ra.

Ví dụ, khi ra mục tiêu tăng trưởng 30% doanh thu thì cũng phải tính ra được dự toán chi phí cho tuyển dụng & đào tạo nhân công, đầu tư máy móc, khấu hao trong bao lâu, chi phí bán hàng, vân vân.

II. Rút ngắn khoảng cách giữa chiến lược và thực thi

Anh Ngân nhận định, có một khoảng cách rất lớn giữa chiến lược và thực thi tại Việt Nam. Để rút ngắn khoảng cách này, anh gợi ý một số cách như sau:

 • Kế hoạch lập ra cần phải bao quát trên mọi thứ, mọi khía cạnh trong và ngoài doanh nghiệp.
 • Phải có chiến lược và quản trị chiến lược tốt.
 • Nên có buổi Leader Review, để có sự trao đổi, thống nhất về kế hoạch và ra dự toán hợp lý.
 • Thời buổi cạnh tranh, phải tập trung vào sản phẩm cốt lõi —> Doanh nghiệp nên nhớ kỹ, đừng đi lang man, đứng núi này trông núi nọ.
 • Cả vận hành và sản xuất, đều phải chuẩn hóa trước đã rồi mới cái tiến.
 • Và cuối cùng, là phải cam kết với mục tiêu đã đặt ra, theo dõi và thực thi đến cùng.

Trong các cách kể trên, đa phần đều phụ thuộc vào sự quyết tâm và đổi mới của ban lãnh đạo, riêng về phần quản trị mục tiêu-chiến lược thì hiện nay doanh nghiệp có thể dựa vào sự hỗ trợ của phần mềm.

III. Giải pháp của Simplamo giúp doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách giữa chiến lược và thực thi

 • Giúp doanh nghiệp xây dựng khung vận hành vững chắc, chuẩn hóa nền tảng trước khi cải tiến.

Khung vận hành Simplamo xây dựng cho doanh nghiệp dựa trên các công cụ vận hành cốt lõi nhất, liên kết chặt chẽ với nhau và phối hợp nhịp nhàng hàng tuần, tháng quý, hàng năm.

Bắt đầu từ việc xây dựng sơ đồ trách nhiệm, làm rõ bảng tầm nhìn, bảng kế hoạch kinh doanh năm, phân rã xuống bảng mục tiêu hàng quý và theo dõi thực thi thông qua cuộc họp tuần đều đặn suốt 52 tuần trong năm. Một khi đã làm chủ khung vận hành, nền tảng doanh nghiệp sẽ vững chắc, đáp ứng tốt với các thách thức cải tiến đặt ra.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

 • Giúp doanh nghiệp xây dựng, theo dõi 100% mục tiêu đặt ra.

Simplamo cung cấp tính năng xây dựng mục tiêu quý (Rocks) được chia nhỏ từ mục tiêu năm của công ty. Trong đó, mục tiêu quý cấp công ty được phân rã xuống mục tiêu quý phòng ban và đi đến từng cá nhân. Các mục tiêu quý này lại được phân thành các cột mốc (Milestone) để chia nhỏ khối lượng công việc và dễ dàng review tiến độ hàng tuần.

Không chỉ cung cấp tính năng, đội ngũ chuyên gia Simplamo còn hỗ trợ tư vấn 1:1 từng khách hàng cách xây mục tiêu chuẩn SMART, phân rã như thế nào và chia milestone ra sao cho đúng cách và phù hợp với hiện trạng từng doanh nghiệp.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

 • Giúp tăng tính trách nhiệm và cam kết của nhân viên trong từng mục tiêu

Mục tiêu đã xây dựng đúng cách và kết nối với mục tiêu công ty, nhưng chỉ xây để đó và mặc định nhân viên tự động follow tiến độ, check-in đều đặn thì hầu như không xảy ra. Nếu không có sự đồng hành, theo dõi sát sao và cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh cùng nhân viên thì các mục tiêu chẳng khác nào “bù nhìn” chỉ dùng để tô vẽ cho đẹp.

Giải pháp của Simplamo – và cũng là điểm độc đáo nhất của Simplamo – chính là tích hợp khung cuộc họp review mục tiêu hàng tuần. Các cuộc họp định kỳ hàng tuần này sẽ được diễn ra theo từng “layer” một.

 • Tại cuộc họp tuần phòng ban: trưởng bộ phận và team của mình sẽ cùng review qua tiến độ thực thi mục tiêu cá nhân và mục tiêu phòng ban, review chỉ số và xử lý vấn đề phòng ban phát sinh trong tuần.
 • Tại cuộc họp tuần ban lãnh đạo: CEO cùng trưởng bộ phận sẽ review các mục tiêu cấp phòng ban và công ty, review chỉ số và xử lý vấn đề phát sinh cấp công ty.

Khung cuộc họp bao gồm 7 bước khoa học, tích hợp bộ đếm thời gian, tích hợp review bảng mục tiêu, chỉ số, và công cụ giải quyết vấn đề IDS, tạo todo tự động sau mỗi vấn đề được giải quyết. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 90 phút, report sẽ được gửi cho tất cả thành viên tham dự và các thông báo nhắc todo được gửi đi đều đặn.

Hiệu quả cuối cùng mang lại, là một đội ngũ gắn kết đồng lòng, luôn ghi nhớ về mục tiêu và cam kết thực hiện cho đến khi hoàn thành.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của anh Ngân về các cơ hội, thách thức và các phương pháp hành động cho doanh nghiệp sản xuất. Rất mong bài viết nhận được sự chia sẻ và đóng góp thông tin từ độc giả.

Cảm ơn anh Ngân đã đồng hành cùng Simplamo trong việc lan tỏa những kiến thức hữu ích này!

Simplamo Việt Nam

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Cơ hội và Thách thức Ngành Sản Xuất 2023 – Chuyện kể từ người trong cuộc (Phần 2)

By People Strategy

Tiếp nối với phần 1 về Cơ hội và Thách thức Ngành Sản xuất được chia sẻ bởi anh Nguyễn Nhật Ngân – Nguyên GD sản xuất UACJ, DH Food, GC Foods với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác ở vị trí quản lý sản xuất tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ tập trung vào yếu tố Đơn hàng biến động, Con người và Công nghệ (công nghệ sản phẩm và công nghệ quản lý) trong ngành sản xuất.

Đọc phần 1 tại đây

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatIV. Đơn hàng biến động, phía nhà máy nên tham gia vào hay phụ thuộc đội sale

Đơn hàng biến động là một chuyện rất đau đầu trong quản trị sản xuất, thật không dễ để sale mang các đơn hàng về cho doanh nghiệp, nhưng sự tăng giảm thất thường qua các con số dự báo và thực tế khiến cho tình trạng lãng phí sản xuất (không kịp xuất hàng, dư thừa hàng hóa, lãng phí nhân lực) xảy ra khá nhiều.

Đứng trước thực trạng này, anh liệt kê ra 2 phương án được khá nhiều giám đốc nhà máy VN lựa chọn:

 • Một là thuê sản xuất bên ngoài khi đơn hàng nhiều, phương án này sẽ gặp khó khăn trong khâu kiểm soát chất lượng, sự đồng đều, chẳng khác nào bán giùm cho người khác, phần lợi nhuận còn lại chẳng là bao nhiêu.
 • Hai là tuyển nhân viên thời vụ khi đơn hàng tăng hoặc sa thải nhân công vào những lúc thấp điểm. Nếu không tính toán kỹ lưỡng các chi phí nhân công và dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp sẽ không còn bao nhiêu lợi nhuận, chưa kể việc ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên (vì có thể bị sa thải bất cứ khi nào) và các thợ thời vụ cũng không phải cần là có ngay.

Theo anh cả hai phương pháp trên đều không thật sự hiệu quả, doanh nghiệp nhỏ lẻ thì có thể xoay sở tạm, nhưng công ty đã có thương hiệu thì cần phải có sự chuyên nghiệp và uy tín.

Anh gợi ý một phương pháp đang được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp Nhật Bản, đó là phương pháp Bình chuẩn hóa (Heijunka). Phương pháp này dùng để giảm sự không đồng đều trong quá trình sản xuất, từ đó làm giảm lãng phí. Heijunka được Toyota sử dụng đầu tiên để tăng hiệu quả trong sản xuất.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

Trên đây là hình ảnh dự báo đơn hàng hằng năm tại một doanh nghiệp thực tế ở Việt Nam. Vào lúc cao điểm, doanh nghiệp phải sản xuất 753 tấn hàng, nhưng lúc thấp điểm chỉ có 197 tấn hàng . Với sự chênh lệch cao như vậy, cái khó của giám đốc nhà máy là làm sao với dây chuyền sản xuất và đội ngũ nhân công như hiện tại có thể duy trì sản xuất trong một chi phí tối ưu nhất mà không phải đi thuê ngoài hay từ chối đơn hàng.

Để giải quyết bài toán này, phương pháp Bình chuẩn hóa sẽ được áp dụng như sau:

 • Bước 1: Tính sản lượng trung bình
 • Bước 2: Thương lượng với team sale, cố gắng bán nhiều hơn mức trung bình, đặc biệt là những tháng thấp điểm để tối ưu chi phí sản xuất.
 • Bước 3: Áp dụng tư duy giải quyết vấn đề để đáp ứng sản lượng trung bình (tăng năng suất, tăng ca)
 • Bước 4: Phát huy tinh thần Kaizen, cải tiến quy trình sản xuất, tối ưu chi phí và thời gian sản xuất

Phương pháp bình chuẩn hóa không mới ở Việt Nam, có nhiều tài liệu chi tiết về phương pháp này và nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công. Cái khó là ở việc bắt đầu một cái gì đó mới, cần rất nhiều sự nỗ lực và phối hợp liên phòng ban (nhất là với phòng sale), nhưng không có chuyện gì là không giải quyết được, chỉ cần ta có quyết tâm.

Người Nhật hơn ta là ở chỗ họ có quyết tâm và ý chí vững, anh tin là nếu như chúng ta cũng quyết tâm như họ, người Việt sẽ không thua kém gì Nhật vì vốn dĩ dân tộc ta rất thông minh.

Về vấn đề phối hợp liên phòng ban, có nhiều phần mềm quản trị hiện nay có thể giải quyết được, trong đó Simplamo là một phần mềm rất dễ sử dụng nhưng tạo nên tác động mạnh mẽ. Dưới góc nhìn của một Giám đốc sản xuất, anh cảm thấy khá thoải mái khi sử dụng Simplamo, vì sự đơn giản và tập trung vào các chỉ số quan trọng, giúp anh dễ phối hợp với các trưởng bộ phận khác đưa ra quyết định nhanh chóng.

V. Vai trò của con người trong tổ chức

Khi nói về vấn đề con người trong tổ chức, anh Ngân dành rất nhiều tâm huyết, anh tâm niệm, đối xử với mọi người đặc biệt là anh em công nhân, nên dành sự tử tế, tôn trọng cho họ. Công nhân là người trực tiếp tạo ra sản phẩm, mình tử tế với họ, họ cũng sẽ tử tế với sản phẩm và khách hàng của mình. Tất cả đều nên bắt đầu từ phía doanh nghiệp trước, mình không thể nói họ không hiểu cho mình khi mà bản thân mình lại chưa bao giờ hiểu cho họ.

Cho dù công nghệ có phát triển, dây chuyền máy móc có hiện đại, con người vẫn là cốt lõi trong sản xuất và là yếu tố quan trọng tạo nên sự cạnh tranh lâu dài. Khác với máy móc, chỉ có con người mới có thể tự học hỏi, cải tiến và thực thi những mục tiêu thách thức.

Theo đó, anh đưa ra 2 trụ cột cốt lõi về quản trị sản xuất :

 • Tôn trọng con người (bao gồm nhân công và những mối quan hệ xung quanh họ)
 • Cải tiến liên tục (vượt qua thách thức hiện tại và luôn hướng đến kết quả tích cực trong tương lai)

Ngoài ra, anh nhấn mạnh thêm, cấp quản lý-lãnh đạo nhà máy cũng cần được đào tạo, thực hành để nâng cao tư duy quản lý, lãnh đạo và trong mọi trường hợp, họ phải là những người tiên phong, làm gương để cho anh em nhân công noi theo, tạo nên làn sóng cải tiến mạnh mẽ trong tổ chức.

VI. Lean Manufacturing và Digital Technology

Yếu tố cuối cùng anh chia sẻ là về sản xuất tinh gọn và công nghệ số.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

Mọi người hay nói Việt Nam chỉ mới sản xuất được con ốc vít là vậy, đa phần là mình nhập máy móc phụ tùng về lắp ráp chứ sản xuất toàn vẹn một cái gì đó đạt chuẩn quốc tế thì chưa được.

Anh nói, doanh nghiệp Việt mình mà muốn qua được vòng “audit” của nước ngoài là rất khó, vì công nghệ không đáp ứng, họ sẽ không chọn mình làm nhà máy sản xuất. Nên đi đường dài là phải đầu tư Lean với Công nghệ số thì mới cạnh tranh được.

Mà để chuyển đổi số, trước hết vẫn phải chắc về nền tảng đã, nghĩa là như anh nói, nền tảng đến từ những gì quan trọng anh đã chia sẻ, trong đó đặc biệt lưu tâm tới con người và cải tiến, đừng xây nên cái gì khi nền chưa chắc, vì dễ hỏng và phải đập đi xây lại.

Cuối cùng, anh chia sẻ công thức thành công:

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

Ở phần 3 của câu chuyện, anh Ngân sẽ chia sẻ sâu hơn về những khó khăn trong vận hành, khoảng cách giữa chỉ số đặt ra và thực tế triển khai. Đọc tiếp phần 3 tại đây.

Simplamo – Bảng chỉ số gắn kết phòng sản xuất với phần còn lại của doanh nghiệp, tích hợp công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả, phát huy tinh thần cải tiến Kaizen trong sản xuất

1. Bảng chỉ số liên kết phòng ban, cung cấp thông tin quan trọng đưa ra quyết định nhanh chóng

Để phòng sản xuất phối hợp làm việc với các phòng ban khác hiệu quả, nhất là với phòng sale, giải pháp của Simplamo đưa ra cho doanh nghiệp sản xuất là một bảng chỉ số liên phòng ban, ở đó cập nhật những chỉ số quan trọng nhất ở mỗi phòng ban để tất cả các trưởng bộ phận đều có chung một góc nhìn.

Các chỉ số này được cập nhật liên tục để phản ánh một cách nhanh nhất mọi diễn biến đang xảy ra trong và ngoài doanh nghiệp, theo đó dễ dàng đưa ra các dự báo và dự trù chi phí, nguồn lực phù hợp.

Các chỉ số này phải thật dễ hiểu và có thể tổng hợp báo cáo hàng tuần.

Khi phòng sản xuất nắm bắt được bảng chỉ số này trong tay, họ đưa ra các hành động, chịu trách nhiệm  đạt các mục tiêu và dễ dàng tính toán được dây chuyền sản xuất, cân đối các đầu vào, đầu ra sao cho phù hợp.

2. Khung cuộc họp hàng tuần, nơi nhận diện, giải quyết vấn đề, phát huy bộ não tư duy của toàn đội ngũ

Không dừng lại ở việc nắm bắt bảng chỉ số, Simplamo còn cung cấp khung cuộc họp hàng tuần, để đội ngũ cùng ngồi lại và ngay lập tức xử lý các vấn đề liên phòng ban. Khi phòng sale và sản xuất cùng đồng thuận cách giải quyết vấn đề theo phương pháp IDS của Simplamo, bức tường ngăn cách hai phòng ban sẽ được phá vỡ. Không còn câu chuyện anh phải sản xuất theo đơn hàng của tôi hay anh phải bán cho kịp đơn hàng tôi sản xuất ra, mà cả hai sẽ đưa ra phương án xử lý chung theo một cách vẹn cả đôi đường.

Với khung cuộc họp này, phòng sản xuất cũng không bị “lép vế” trước phòng sale, vì đã có khung cuộc họp sẵn, đặt câu hỏi như thế nào, chỗ nào trả lời, ai trả lời trước, chốt phương án ra sao,… tất cả đã có khung và Simplamo luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để hướng dẫn tổ chức cuộc họp này hiệu quả.

3. Khung mục tiêu theo dõi sát sao từng ưu tiên cải tiến một trong tổ chức

Với từng mục tiêu cải tiến, mục tiêu bán hàng hay tìm kiếm nhà cung cấp, Simplamo mang đến một công cụ tạo mục tiêu đủ đơn giản, dễ sử dụng để mọi thành viên dễ dàng quản lý mục tiêu của mình, dành thời gian cho những việc quan trọng.

Lấy ví dụ về mục tiêu cải tiến. Cải tiến là một việc rất khó trong doanh nghiệp, sau khi đã có một bản kế hoạch cần phải cải tiến, chúng ta thường gặp khó khăn ở khâu triển khai, duy trì và xử lý các vấn đề phát sinh. Không phải xây mục tiêu cải tiến xong rồi để đó thì mọi chuyện tự động đâu vào đó, mà đội ngũ còn phải gặp gỡ nhau định kỳ để đảm bảo việc cải tiến vẫn đang được diễn ra như mong đợi và giải quyết ngay những vấn đề phát sinh.

Khung xây mục tiêu của Simplamo sẽ giải đáp các khó khăn này của doanh nghiệp sản xuất, mục tiêu được hướng dẫn xây dựng theo chuẩn SMART, chia nhỏ thành các cột mốc nhỏ để làm chủ trong từng giai đoạn và được review liên tục trong cuộc họp tuần, đảm bảo đội ngũ luôn được nhắc nhớ và không để một vấn đề nào gây cản trở.

Ví dụ mục tiêu cải tiến: Giảm phế phẩm nhà máy còn 0,5% được giao cho anh Bùi Hữu Thái

Sẽ bao gồm các cột mốc nhỏ hơn và được review hàng tuần như sau:

 • Thu thập vùng phát sinh phế phẩm – hạn 15/06/2023
 • Thống kê  – hạn 20/06/2023
 • Đưa ra phương án cải tiến – hạn 21/06/2023
 • Đóng gói thành cải tiến chuẩn và ban hành – hạn 30/06/2023

Xem tiếp phần 3

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Cơ hội và Thách thức Ngành Sản Xuất 2023 – Chuyện kể từ người trong cuộc (Phần 1)

By People Strategy

Bài viết được thực hiện dựa trên sự chia sẻ của anh Nguyễn Nhật Ngân – Nguyên GD sản xuất UACJ, DH Food, GC Foods với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác ở vị trí quản lý sản xuất tại Nhật Bản.

Khi dành thời gian tư vấn và khảo sát tại các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam, anh Ngân nhận thấy nhiều cơ hội, thách thức và khoảng cách vận hành giữa nước ta với Nhật. Nếu có thể giúp doanh nghiệp nhìn rõ các vấn đề mình đang gặp phải và áp dụng các phương pháp cải tiến hiệu quả, anh tin rằng sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực cho ngành sản xuất.

Với suy nghĩ đó, anh Ngân đã chia sẻ với Simplamo và chúng tôi đã viết lại một cách chân thật nhất câu chuyện anh gửi gắm thông qua loạt 3 bài viết về chủ đề Cơ hội và Thách thức ngành sản xuất. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho đọc giả.

I. Tổng quan chung về ngành sản xuất – Cơ hội và thách thức

Bắt đầu buổi chia sẻ với Simplamo, anh Ngân giới thiệu tổng quan cho chúng tôi về ngành sản xuất. Sản xuất không đơn thuần chỉ là câu chuyện ở nhà máy, quản lý nhân công, dây chuyền, đảm bảo đơn hàng đúng và đủ.

Một người làm quản trị sản xuất chuyên nghiệp cần phải nắm rõ cả một hệ sinh thái bao trùm lên đó, đi từ tài chính, thu mua nguyên vật liệu đầu vào, rồi mới đến sản xuất, kho bãi, quản lý nhân công, nghiên cứu phát triển sản phẩm rồi mang ra thị trường bán, thu về dòng tiền. Người làm sản xuất trước tiên phải có tư duy tổng quan, hệ thống để nhìn trước các rủi ro và cơ hội.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatTổng quan ngành sản xuất (hình ảnh do anh Ngân cung cấp)

Ngành sản xuất bây giờ cũng không dễ kiếm cơm như mười mấy hai chục năm trước, bây giờ công nghệ phát triển, máy móc dễ làm dễ bán, rất dễ để mua máy móc về sản xuất ra sản phẩm hoặc gia công ngoài, thế là nhà nhà sản xuất, người người gia công. Nguồn cung quá nhiều mà cầu thì không tăng, tự nhiên miếng cơm cũng không còn dễ ăn nữa.

Mà theo đó, phải có tư duy cải tiến, tư duy đi đường dài mới sống còn với nghề này được. Ngay khúc này, anh rút ra một vài lưu ý cho người làm sản xuất để có lợi thế cạnh tranh trong nghề, đó là phải tập trung sản xuất theo chủng loại, nghiên cứu ra các dòng sản phẩm mới lạ, độc đáo và đầu tư vào công nghệ quản trị.

Theo anh quan sát, quản lý sản xuất Việt mình còn nhiều điểm yếu và chưa đi vào chuyên nghiệp:

 • Đa phần các quyết định đều dựa trên kinh nghiệm
 • Chưa xây dựng được nền tảng sản xuất vững chắc, chủ yếu nghe chỉ thị từ trên xuống
 • Làm việc nhóm chưa tốt (teamwork), chưa phối hợp sát sao với các phòng ban cũng như chưa có kế hoạch đối ứng với các biến động đơn hàng từ phòng kinh doanh để lên chiến lược sản xuất tối ưu nhất giúp doanh nghiệp có chí phí tốt nhất.
 • Chưa quan tâm đến giảm các lãng phí trong sản xuất để tăng lợi nhuận (như là giá vốn, tiền công, hàng lỗi, sản xuất dư thừa…)

Phần chia sẻ tiếp theo của anh sẽ làm rõ các thiệt hại từ yếu điểm này, và anh cũng có phương pháp đi kèm để doanh nghiệp tham khảo. Anh nhấn mạnh, mục tiêu ưu tiến số 1 trong quản trị sản xuất vẫn là: Tiết kiệm chi phí, không có lãng phí, làm việc hiệu quả, linh hoạt và đổi mới.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatII. Quản lý chất lượng toàn diện, chọn đường dài hay ngắn hạn?

Chất lượng luôn là điều được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu, vì nếu sản phẩm không đạt chất lượng rất dễ ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín và hơn hết là sự sống còn của một doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó, vị trí QC (kiểm soát chất lượng) hiện đang đóng vai trò quan trọng tại nhiều doanh nghiệp. Nhưng số lượng đang quá nhiều…

Anh nói, có lần đi khảo sát một nhà máy, ở đó số lượng QC chiếm tới 20% tổng số nhân công sản xuất. Công nhân làm việc rất áp lực, vì sau lưng luôn có người giám sát bắt lỗi, nhưng họ lại không đưa ra giải pháp để làm tốt hơn.

Quá nhiều QC cũng sẽ làm tăng chi phí cho nhà máy trong khi họ không trực tiếp làm ra sản phẩm, đây chỉ nên là kế tạm thời, về lâu về dài, doanh nghiệp cần phải đầu tư cho quản lý chất lượng toàn diện bằng cách xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng QA.

QA đúng là khá tốn kém chi phí, nhưng nếu ngồi xuống suy xét tính kỹ thì QA chắc chắn là mang đến lợi ích nhiều hơn. Ở Nhật, doanh nghiệp sản xuất nào cũng đặt quản lý chất lượng toàn diện lên trên hết, họ làm ăn đường dài, nâng cao năng suất, không còn lãng phí, doanh nghiệp ngày một lớn và vươn tầm thế giới.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatIII. Nên đẩy mạnh bán hàng hay cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận?

Ở đa số doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, cắt giảm chi phí là chuyện không hề dễ, vì không biết cần phải cắt chỗ nào, nên thường doanh nghiệp sẽ chọn cách được cho là “dễ” hơn, đó là đẩy mạnh bán hàng. Nhưng rốt cuộc bán hàng cũng không dễ, thế là cứ loay hoay trong một vòng lẩn quẩn.

Để giải quyết chỗ này, anh lấy một ví dụ rất dễ hiểu, ta có công thức:

Doanh thu (DT) – Chi phí (CP) = Lợi nhuận (LN)

(DT) 10,000đ – (CP) 9,000đ = (LN) 1,000đ

Nếu áp dụng Kaizen, giảm 10% CP và DT giữ nguyên thì LN sẽ là:

(DT) 10,000đ – (CP) 8,100đ = (LN) 1,900đ

Nếu ta tăng DT lên được 90% và CP cũng tăng theo thì LN sẽ là:

(DT) 19,000đ – (CP) 17,100 = (LN) 1,900đ

Như vậy, Giảm 10% Chi phí = Tăng Doanh thu 90%

Anh nhấn mạnh, giảm chi phí sẽ là phương án có lợi hơn cho doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm buôn bán khó khăn như hiện nay. Nhưng cắt giảm cũng cần phải đúng cách, và cái cần phải cắt giảm ở đây là “chi phí lãng phí”. Chứ không phải là cắt giảm nhân công như đa số mọi người vẫn nghĩ.

Trong đó, có 8 loại chi phí lãng phí (DOWNTIME)

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuatĐể giảm thiểu các chi phí lãng phí này, doanh nghiệp phải đi thực chiến, khảo sát tại nhà máy, dành nhiều thời gian để quan sát, đặt câu hỏi,… thì mới biết cần phải cải tiến cái gì.

Và để cải tiến (KAIZEN) diễn ra nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ đội ngũ, theo như kinh nghiệm của anh, doanh nghiệp không nên thực hiện một cách áp đặt và đại trà ngay trong lần đầu tiên. Khi thay đổi thói quen của người lao động mà không cho họ thấy kết quả có xứng đáng hay không sẽ dễ xảy ra phản kháng.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-san-xuat

Khó khăn thứ 3 mà anh chia sẻ với chúng tôi cũng là trường hợp anh gặp ở hầu hết các nhà máy sản xuất, đó là về vấn đề kiểm soát đơn hàng.

Nội dung chi tiết sẽ được chia sẻ trong bài viết phần 2 tại đây.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Workshop: Tầm nhìn doanh nghiệp – Đội ngũ có nhìn thấy được điều lãnh đạo hướng đến?

By News

Tiếp nối chủ đề “Hướng dẫn tổ chức họp quý và đối thoại quý 1:1”, ngày 27/04/2023 Simplamo đã tổ chức thành công buổi Workshop “Tầm nhìn doanh nghiệp – Đội ngũ có nhìn thấy được điều lãnh đạo hướng đến?”.

Buổi Workshop diễn ra với sự tham dự của hơn 40+ anh/chị chủ doanh nghiệp và sự góp mặt của 2 diễn giả: anh Phan Thanh Tùng – CEO Simplamo và chị Khoang Thùy Linh – Onboarding Leader Simplamo.

Thông qua nội dung chia sẻ, các diễn giả và chủ doanh nghiệp đã cùng nhau làm rõ tầm quan trọng của một bảng tầm nhìn, phương pháp xây dựng và truyền thông tầm nhìn đến toàn bộ đội ngũ. Các câu chuyện, bài học về tầm nhìn cũng được CEO Phan Thanh Tùng chia sẻ đầy nhiệt huyết qua quá trình: “bắt đầu – cải tiến – làm sai – thử lại – và đón nhận kết quả tốt”.

Xem video record workshop

Một vài điểm chính được các diễn giả chia sẻ trong buổi Workshop:

 • Tầm nhìn – kết nối với quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Một tầm nhìn được viết dễ đọc, dễ hiểu để cộng sự “tương lai” của sếp biết được mình sẽ ở đầu, cần làm gì khi đứng trong hàng ngũ nhân sự của doanh nghiệp.
 • Làm rõ một tầm nhìn đầy thách thức trên 2 trang giấy, định vị rõ doanh nghiệp là ai, và làm rõ con đường đi đến tầm nhìn của doanh nghiệp. Tất cả được cô đọng bằng 8 câu hỏi trên Simplamo và truyền thông đến đội ngũ.
 • Đưa giá trị cốt lõi thành hành động thật trong quá trình làm việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, giúp đội ngũ cảm nhận sâu sắc hơn và trở thành người đồng hành vững chắc của doanh nghiệp.
 • Tầm nhìn và giá trị cốt lõi thường được cho là rất trừu tượng, đôi khi chúng ta lặp đi lặp lại thường khiến nhân viên cảm thấy nhàm chán. Đây cũng là điểm khó để nhà lãnh đạo truyền thông đến đội ngũ. Phương pháp mà các diễn giả đưa ra: đầu tiên chúng ta phải làm đúng ngay từ đầu, biến mọi thứ trở nên đủ đơn giản, rõ ràng và làm chúng “sống” trong môi trường làm việc hàng ngày.

CEO Phan Thanh Tùng chia sẻ: “Đôi khi đứng trước nhiều cơ hội phát triển trên thị trường, chúng ta rời xa giá trị cốt lõi, chúng ta quên mất mình là ai, điểm khác biệt giúp chúng ta tồn tại trên thị trường là gì. Ngay lúc này chúng ta cần quay lại tầm nhìn và giá trị cốt lõi, lý do vì sao chúng ta khai sinh ra đứa con tinh thần của mình.”

Tầm nhìn “sống” trong doanh nghiệp là tầm nhìn gắn với mọi hoạt động đang diễn ra

Chia sẻ dưới góc nhìn của anh Nguyễn Thanh Tuấn – CEO Sao Kim Branding, để truyền thông tầm nhìn một cách liên tục có nghĩa là “lời nói” phải được truyền tải qua hành động và mang giá trị cốt lõi vào trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Anh cũng chia sẻ tại Sao Kim, trước khi ra quyết định hay giải quyết mâu thuẫn với khách hàng, các nhân viên đều đặt câu hỏi “điều này có phù hợp với giá trị cốt lõi hay không?”

Giá trị cốt lõi thường rất trừu tượng nhưng chúng ta có thể làm chúng trở nên chân thật thông qua quá trình thực thi mục tiêu và cách xử lý vấn đề dựa trên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Điều hành doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, anh Nguyễn Thanh Tuấn nhận thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng tầm nhìn trong doanh nghiệp, anh cũng cởi mở chia sẻ một số yếu tố xây dựng giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp, mà mọi người có thể tham khảo:

 • Giá trị cốt lõi xuất phát từ tính cách sẵn có của nhà sáng lập, những nhân sự đại diện cho giá trị chung của tổ chức
 • Xem xét đến bối cảnh lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp
 • Để đạt được tầm nhìn trong tương lai, tổ chức cần những giá trị gì?

Khi xác định giá trị cốt lõi dựa vào 3 yếu tố trên, doanh nghiệp có thể xây dựng giá trị cốt lõi phù hợp với nhà sáng lập, phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, và phục vụ cho mục tiêu tương lai của doanh nghiệp.

Phương pháp truyền thông tầm nhìn dưới góc nhìn của Simplamo

Tại buổi Workshop CEO Simplamo chia sẻ phương pháp truyền thông tầm nhìn một cách liên tục, đây là công việc mà nhà lãnh đạo cần phải thực hiện hàng giờ, hàng tháng, hàng quý, hàng năm, và làm chúng nổi bật hơn thông qua các sự kiện tại doanh nghiệp. Có như vậy thì đội ngũ mới thấm nhuần được tư tưởng của lãnh đạo.

Anh Phan Thanh Tùng đã cởi mở chia sẻ về một câu chuyện nhỏ liên quan đến giá trị cốt lõi “cải tiến” tại công ty trong quá trình làm việc: “Mình muốn góp ý với một bạn Content về phần hình ảnh, bố cục bài viết chưa đạt yêu cầu, thay vì phàn nàn với cấp trên trực tiếp, mình chỉ đơn giản góp ý với bạn rằng bạn có thể làm tốt hơn, “cải tiến” những gì sẵn có, và đồng hành cùng với bạn để đưa ra những góp ý giải quyết vấn đề này”. Chỉ thông qua một câu chuyện việc làm nhỏ hàng ngày chúng ta có thể khéo léo truyền tải giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ tích cực với nhân viên.

Bên cạnh nội dung hướng dẫn xây dựng bảng Tầm nhìn, ứng dụng tầm nhìn trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài, chị Khoang Thùy Linh – Onboarding Leader Simplamo còn hướng dẫn tổ chức buổi truyền thông Tầm nhìn đến với đội ngũ công ty.

Nội dung buổi này bao gồm 3 phần chính với sự hỗ trợ đắc lực của tính năng Bảng Tầm nhìn trên Simplamo. Buổi này được gợi ý là nên tổ chức offline tại công ty hoặc kết hợp với team building và nên có sự tham gia của Chủ tịch, CEO.

Để tìm hiểu chi tiết các nội dung mà các diễn giả chia sẻ trong buổi Workshop, Simplamo gửi bạn link Record Workshop Tầm nhìn doanh nghiệp – Đội ngũ có nhìn thấy được điều lãnh đạo hướng đến?

Simplamo sẽ tiếp tục tổ chức các buổi Workshop trong thời gian tới, hy vọng sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều kiến thức hữu ích.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

https://simplamo.com/wp-content/uploads/2023/02/Banner-Simplamo-1024x267.png

Simplamo đồng hành cùng chương trình đào tạo CEO khởi nghiệp 4.0 – ĐH Hoa Sen

By News

Với mục tiêu xây dựng và phát triển Cộng đồng Cựu Sinh viên Trường Đại học Hoa Sen và Cộng đồng Doanh nhân Hoa Sen, đồng thời trang bị kỹ năng và nâng cao năng lực lãnh đạo trong thời kỳ mới, mang lại một cách nhìn tổng quát trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Vào ngày 22/04/202, Ban Điều hành Hội Cựu Sinh viên Trường Đại học Hoa Sen khai giảng “Chương trình đào tạo CEO khởi nghiệp 4.0”.

Theo đó, khóa học CEO khởi nghiệp 4.0 có hơn 100 học viên là các cựu sinh viên HSU, chủ các doanh nghiệp, CEO, startup, quản lý cấp cao… với 12 chuyên đề đào tạo kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Chương trình cũng sẽ lồng ghép các talkshow tham luận chia sẻ từ các doanh nhân thành đạt. Học viên cũng sẽ tham gia các hoạt động kết nối giao thương, tham gia factory tour, team building, có cơ hội hợp tác, gọi vốn, đầu tư…

Nhận thấy ý nghĩa của chương trình đào tạo và nhiều doanh nhân trẻ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận hành startup, gây thất thoát chi phí và nhiều ý tưởng hay khó trở thành hiện thực. Simplamo quyết định trở thành nhà tài trợ vàng của chương trình đào tạo, góp một chút công sức vào hành trình chinh phục mục tiêu thành công của những CEO trẻ tuổi nhiều tiềm năng.

CEO Simplamo Phan Thanh Tùng ký MOU với Hội Cựu Sinh viên Trường Đại học Hoa Sen

Buổi khai mạc đã diễn ra vô cùng sôi nổi với các câu hỏi bám sát thực tế, liên quan đến cách vận hành một công ty Startup và những giải đáp từ doanh nhân Trần Văn Phát – CEO công ty Robot và chị Nguyễn Thị Nghĩa – chủ tịch Simplamo.com. Trong đó kinh nghiệm thực chiến đã được chủ tịch Simplamo Chị Nghĩa chia sẻ bằng những đúc kết khi xây dựng nên một tập đoàn từ những ngày đầu tiên, đúng nghĩa từ Khởi nghiệp thành đại nghiệp.

Chủ tịch Simplamo Nguyễn Thị Nghĩa và các diễn giả trong talkshow khởi nghiệp

“Thật ra vô số các vấn đề Startup đang gặp phải bây giờ, chị cũng đã từng trải qua, lúc khó khăn khi thành lập doanh nghiệp ra sao, bài toán nhân sự, tìm kiếm con người phù hợp, một CEO điều hành một doanh nghiệp có vốn mạnh đã khó rồi, một CEO của một công ty Startup còn khó khăn hơn gấp nhiều lần, phải “thích nghi” với áp lực chưa từng có, tấn công từ nhiều phía hàng giờ. Với các Startup Khát vọng lớn thôi chưa đủ, cần phải có tầm nhìn rõ ràng rằng sau 5 năm, 10 năm nữa mình sẽ ở đâu, là ai, bên cạnh mình có ai,…” – Chia sẻ của chị Nghĩa về khó khăn khi là một Startup.

Bên cạnh vấn đề vận hành một công ty khởi nghiệp, điều các học viên, Startup quan tâm hơn hết thảy là làm sao thu hút và quản trị được con người, dẫn dắt đội ngũ, nó quá là khó với các Startup khi không biết làm thế nào cho được, đặc biệt là giữ chân nhân tài, cách để rút ngắn hệ tư tưởng với thế hệ gen Z sao cho phù hợp.

Học viên CEO 4.0 giao lưu đặt câu hỏi sôi nổi cho diễn giả

Chị Nghĩa chia sẻ: “Tuyển nhân tài phải có cùng đam mê, ước mơ,… nhưng họ không tin những gì em nói đâu, phải có cái roadmap rõ ràng, tầm nhìn, mục tiêu, đôi khi là cả tính cách nữa, xem có cùng quan điểm chung không, bởi vì người giống nhau thường hiểu nhau, cách đi con đường thế nào, có căn cứ rõ ràng cho người ta xem xét, phải chuẩn bị lúa nữa, nghiên cứu thật là kĩ bản thân doanh nghiệp mình thật sự cần điều gì ở vị trí đó”.

Tiếp theo, là câu chuyện thực thi mục tiêu ở các công ty Startup quá yếu kém, để có thể cải thiện điều đó, phải tạo môi trường cho việc thực thi xuất sắc nhất, có mốc, tiến độ cụ thể, giao cho người phụ trách chính để giải trình doanh nghiệp, cái này phải làm bằng công cụ công nghệ hỗ trợ không ai lại tự tay làm lấy thủ công, vì không ai đủ thời gian làm thế. Như anh Vũ Huy có chia sẻ: “Đa phần khởi nghiệp chết vì thực thi kém”. Chị nghĩa cũng chia sẻ thêm: “Cần phải biết mọi thứ trong doanh nghiệp từng tuần mới đảm bảo thành công, phải biết độ cao lên tới đâu, động cơ, nhiên liệu khi nào hết, cứ mơ màng, không thể nắm trong tay các vấn đề hiệu suất xảy ra từng tuần thì chỉ có chết tức tưởi luôn”.

Buổi khai mạc diễn ra trong không khí ấm cúng và kết lại với các chia sẻ thân tình của diễn giả.

Hy vọng với sự đồng hành của Simplamo trong thời gian tới sẽ mang đến các công cụ vận hành đủ đơn giản, thực tế và giúp các Startup trẻ vận hành doanh nghiệp hiệu quả, vượt qua các thách thức khởi nghiệp, xây dựng nên đội ngũ nhân sự đồng hành với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

https://simplamo.com/wp-content/uploads/2023/02/Banner-Simplamo-1024x267.png

Công thức cho sự hành động, đánh bay chần chừ, gia tăng hiệu suất làm việc

By Managing People
 • Tại sao đội sale làm việc không hiệu quả, không quyết liệt?
 • Nhân viên làm rất nhiều việc từ sáng đến chiều nhưng toàn những việc vặt.
 • Đội ngũ thờ ơ vào đầu tháng rồi chạy nước rút vào cuối tháng, thường xuyên không đạt chỉ tiêu, có cách nào đảm bảo hoạt động diễn ra đều đặn ngay từ đầu?
 • Làm cách nào duy trì năng lượng chiến đấu liên tục và giữ chân nhân tài lâu dài, để họ cống hiến và đi đường dài với doanh nghiệp?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu của các ông chủ làm thương mại, hầu hết xoay quanh câu chuyện nhân sự và tình hình bán hàng. Khi bị bủa vây bởi hàng trăm câu hỏi, hàng trăm sự lựa chọn, đa phần chúng ta thường có xu hướng chần chừ và cuối cùng là không đưa ra được quyết định nào hết, thả trôi mọi thứ, chờ đợi kỳ tích xuất hiện.

“Nhưng kỳ tích chỉ xuất hiện khi và chỉ khi chúng ta đưa ra quyết định”

1. Loại bỏ sự chần chừ – điểm chết trong doanh nghiệp thương mại

Có một cách đơn giản hơn hết thảy để giải quyết hàng trăm suy nghĩ trong đầu, là hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể và cam kết thực hiện mục tiêu đó cho đến khi hoàn thành.

Con người rất cần những “thành tựu” để duy trì lửa với cuộc sống và công việc, dù chỉ là những thành tựu nhỏ, nhưng nếu không đặt ra những mục tiêu và đạt được các mục tiêu đó, cuộc sống và công việc sẽ là một chuỗi những ngày tháng bằng phẳng, vô vị, không còn sức chiến đấu, không còn niềm đam mê, đường đi thẳng đó không sớm thì muộn sẽ lao dốc không phanh, nhân sự nhanh chóng nghỉ việc, tìm kiếm mục tiêu mới và cảm giác thành tựu mới ở một nơi khác.

Cho nên, hãy đặt ra những mục tiêu, cho doanh nghiệp của bạn và cho cả từng nhân sự, khiến họ tập trung hoàn thành các mục tiêu, và tán thưởng nỗ lực hoàn thành trên mỗi chặng đường, điều đó sẽ tạo ra nguồn năng lượng rất lớn cho họ tiếp tục làm tốt công việc của mình.

Đặt ra mục tiêu và chinh phục từng bước một tạo động lực rất lớn trong công việc

Đối với doanh nghiệp thương mại, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là bán hàng, hãy bắt đầu vẽ ra bức tranh đó, doanh số bạn muốn đạt được là bao nhiêu, con số của năm nay, chia nhỏ ra quý này, cần bao nhiêu nhân sự để đảm đương doanh số này, mục tiêu tuyển dụng và đào tạo ra sao, chiến lược bán hàng là gì, điểm cạnh tranh của bạn trên thị trường là gì, làm sao để duy trì nguồn hàng ổn định với nhà cung cấp và tối ưu chi phí vận hành nhất để gia tăng lợi nhuận, tăng vòng quay bán hàng?

Hãy tập trung trả lời những câu hỏi cốt lõi trước tiên và đưa ra các mục tiêu cụ thể cho năm nay và quý này. Khi đã có danh sách những mục tiêu quý, một lần nữa, đừng để sự chần chừ làm chậm quyết định của bạn (liệu mình có làm được hay không, có đủ thời gian và nhân lực hay không) mà hãy bắt tay vào hành động trước đã, theo từng bước sau đây:

 • Chia nhỏ theo từng tuần: khi khối lượng mục tiêu được chia nhỏ, bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực và không còn cảm giác mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu, chỉ tập trung hoàn thành công việc trong tuần đó.
 • Khi tổng kết cuối quý, nếu mục tiêu của bạn không hoàn thành hoặc quá dễ để hoàn thành, hãy rút kinh nghiệm cho quý sau, để có một mục tiêu vừa sức và có tính thách thức hơn. Cuộc sống nói chung và vận hành doanh nghiệp nói riêng là một chuỗi những ngày tháng hoạt động và đút kết trên mỗi hoạt động đó để ngày một hoàn thiện hơn. Trên thực tế không có doanh nghiệp nào đặt mục tiêu ra và hoàn thành hết 100% trong lần đầu tiên. Ai cũng cần thực hành và rút kinh nghiệm để biết là, mục tiêu đó có phù hợp hay không, có cần thiết ngay tại thời điểm này hay không và có thể thực hiện được với nguồn lực hiện tại hay không, và nếu nguồn lực hiện tại không đáp ứng thì mình sẽ chờ đợi để gia tăng nguồn lực hay đặt ra mục tiêu khác, thay đổi chiến lược mới phù hợp hơn.
 • Tất cả những phương án đưa ra, những kết quả thành hay bại nhận được đều bắt nguồn từ việc chúng ta hành động. Không có hành động sẽ không có gì xảy ra và đối thủ sẽ vượt mặt chúng ta ngay tại thời điểm chúng ta còn đang chần chừ do dự.

Đặt ra mục tiêu mỗi quý – Chia nhỏ mục tiêu – Tuân thủ thực hiện – Review mục tiêu hàng tuần – Đánh giá mục tiêu cuối quý, rút kinh nghiệm và đặt ra mục tiêu quý mới

Đây chắc chắn là một vòng tuần hoàn liên tục trong doanh nghiệp, chừng nào vòng tuần hoàn còn duy trì thì doanh nghiệp sẽ ngày càng mạnh mẽ và phát triển vượt bậc hơn bao giờ hết.

2. Simplamo cung cấp nền tảng thực thi mục tiêu cho doanh nghiệp – làm ngay ăn thật, quyết liệt và bám sát hàng tuần cùng đội ngũ

Trên Simplamo đã setup sẵn công thức cho sự thành công là một vòng vận hành tuần tự từ năm này sang năm khác, mỗi năm mỗi đút kết và tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp. Việc cần làm ngay tại lúc này, là hãy ngồi xuống và viết ra kế hoạch kinh doanh tâm huyết nhất trong đầu của bạn:

 • Bắt đầu từ Tầm nhìn, những mục tiêu, những chỉ số quan trọng nhất về doanh thu, về lợi nhuận, về số khách hàng, số dự án, trong năm nay là gì.
 • Tiếp theo là sơ đồ trách nhiệm, bạn muốn nhân sự nào sẽ đảm trách những mục tiêu đó, ai là người san sẻ đồng hành, ai là người hỗ trợ, là hậu phương vững chắc. Bạn muốn họ thực hiện những điều quan trọng gì, nếu tổ chức đã có người này, hãy điền tên người đó vào, nếu chưa có, hãy đặt một mục tiêu tuyển dụng.
 • Tiếp theo là viết ra những mục tiêu bạn muốn công ty tập trung quý này là gì, chia nhỏ ra cho từng phòng ban sẽ trông như thế nào, ai sẽ là người phụ trách những mục tiêu đó, trong đầu bạn chắc chắn đã có những cái tên phù hợp. Sau đó, hãy chia nhỏ những mục tiêu quý này ra thành những cột mốc nhỏ hơn, để đo lường và review theo từng tuần, mỗi mục tiêu được hoàn thành bao nhiêu % hàng tuần sẽ cho bạn thấy rõ hơn về năng lực, sự tập trung của đội ngũ và sự yên tâm về khả năng đạt được mục tiêu đó.
 • Tạo ra một bảng chỉ số để đo lường kết quả hoạt động hàng tuần và tổng hợp chỉ số của tất cả phòng ban. Bảng này sẽ giúp việc phối hợp liên phòng ban được diễn ra thuận lợi, không còn những điểm mù mờ, mọi thứ diễn ra mượt mà. Đơn hàng, nguồn hàng, dòng tiền thu về đều được nắm rõ, giúp tăng tốc độ vận hành và độ ăn ý giữa các phòng ban. Các chỉ số nhảy liên tục hàng tuần, ví dụ như chỉ số doanh thu hàng tuần, sẽ nhanh chóng cho đội ngũ biết được khả năng đạt doanh thu của quý đó, những lúc cao và thấp điểm và các vấn đề đội ngũ đang gặp trở ngại để giải quyết ngay lập tức (vấn đề có thể là năng lực chốt sale hoặc lead mang về không đủ).
 • Cuối cùng là tập trung đội ngũ vào một cuộc họp để xử lý những vấn đề nóng hổi ảnh hưởng tới quá trình thực thi mục tiêu. Trong suốt 13 tuần thực thi mục tiêu của quý đó, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề xuất hiện cản trở đội ngũ của bạn, bao gồm yếu tố bên ngoài và bên trong, gặp gỡ đội ngũ hàng tuần để review tiến độ thực thi là một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề phát sinh, kịp thời tinh chỉnh chiến lược trước khi quá muộn và cũng là một cách tuyệt vời nhất để đội ngũ biết là bạn vẫn còn đang “để tâm” tới mục tiêu của họ, mục tiêu của họ vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng và điều đó sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho họ theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Các tính năng trên phần mềm Simplamo được mô tả theo một sơ đồ

Một vòng lặp liên tục xảy ra liên tục 13 tuần trong quý, 4 quý trong một năm và mỗi năm mỗi lập kế hoạch kinh doanh mới. Doanh nghiệp của bạn, đội ngũ của bạn sẽ là một cổ máy vận hành đều đặn nhịp nhàng từ năm này qua năm khác, đánh bay mọi vấn đề và tăng tốc vượt qua mọi cột mốc trên đường đua tiến đến thành công.

Công cụ và công thức đã có sẵn trên Simplamo, đơn giản, dễ sử dụng, tập trung vào hiệu suất, loại bỏ các công việc thừa thải và theo đuổi mục tiêu đến cùng là điều mà bạn sẽ đạt được chỉ sau một thao tác duy nhất ngay sau đây: https://app.simplamo.com/sign-up

Chuyên viên Simplamo sẽ liên hệ bạn để demo tính năng ngay trong vòng 2 giờ, sau đó, chuyên gia Simplamo sẽ hướng dẫn bạn và đội ngũ của mình xây tầm nhìn, xây mục tiêu và phân rã mục tiêu. Đạt hiệu quả ngay sau 4 tuần. Chúc bạn thành công!

Bài viết tiếp theo: Đào tạo liên tục – bí quyết tăng trưởng đường dài cho doanh nghiệp thương mại

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Kết nối chỉ số quan trọng liên phòng ban, đẩy nhanh tốc độ mua bán tại doanh nghiệp thương mại

By Managing People

Khi đã quyết lựa chọn một sản phẩm và đi cùng với nó, ta luôn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, nơi mà nhịp nhàng đơn hàng đến và rộn ràng những gói hàng rời đi. Nhưng đời đâu dễ như thế, làm thương mại là một ngành dễ đến cũng dễ đi, ôm hàng tồn kho và chôn vốn là chuyện như cơm bữa. Công ty càng lớn, nợ càng nhiều và nỗi băn khoăn về dòng tiền luôn làm các ông bà chủ thao thức hằng đêm…

“Tốc độ & quyết liệt” quyết định số phận của doanh nghiệp thương mại

Ngoài những yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát như thị trường, lãi vay, giá nhập hàng,… có thể đánh ngã mình bất cứ khi nào, doanh nghiệp thương mại còn phải quản lý tốt những yếu tố bên trong như vận hành, nhân sự,… để duy trì tốt cơ nghiệp.

Nếu như những yếu tố bên ngoài là chung, không thể tác động được thì nội lực chính là điểm cạnh tranh gay gắt giữa các công ty thương mại. Ai nhận diện được cơ hội nhanh hơn, ai tận dụng cơ hội để phát triển bức phá còn tùy thuộc vào nội lực của người đó có tốt hay không. Có doanh nghiệp nhận diện được cơ hội sớm nhưng nội lực không đủ mạnh để nắm chắc cơ hội này thì cũng quay vào ô mất lượt.

Và ở doanh nghiệp thương mại, nội lực mạnh chính là một quy trình vận hành tốc độ và một đội ngũ bán hàng quyết liệt.

Nếu doanh nghiệp chìm đắm trong các số liệu không rõ ràng, không kịp thời, phòng sale không nắm được các chỉ số của phòng mua hàng, vận hành, phòng kế toán-tài chính không nắm được tình hình bán hàng liên tục hàng tuần để đưa ra các dự báo. Các phòng ban hoạt động một cách rời rạc, mạnh ai nấy làm, vấn đề chồng chất vấn đề, thì tốc độ chắc chắn sẽ bị kìm hãm, cơ hội sẽ vụt qua và nhanh chóng rơi vào tay đối thủ.

Như vậy, để có được một quy trình vận hành tốc độ, các phòng ban phải thông suốt gắn kết với nhau, để mọi quyết định được đưa ra nhanh nhất có thể và hạn chế tối đa các vấn đề gây cản trở đường đi.

Simplamo cung cấp nền tảng vận hành đồng bộ, gắn kết, tăng tốc độ & quyết liệt trong kinh doanh

Simplamo thấu hiểu giá trị của sự thông suốt và gắn kết trong tổ chức, và cả hai điều này đều được xây dựng dựa trên sự đơn giản. Khi mọi thứ trở nên đơn giản một cách “khoa học”, tổ chức sẽ chạy nhanh hơn bao giờ hết vì họ đã loại bỏ tất cả mọi chi tiết thừa thải và mở ảo trong bộ máy của mình. Đơn giản hơn và doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều hơn, như ý nghĩa của Simplamo: Simple & More.

Bảng chỉ số scorecard thông suốt gắn kết phòng ban

Cụ thể, Simplamo cung cấp cho doanh nghiệp:

 • Bảng mục tiêu ưu tiên quý: tập trung toàn bộ năng lượng đội ngũ, năng lực bán hàng vào tối đa 7 mục tiêu công ty quan trọng nhất, phân rã khoa học và liên kết đến các phòng ban, đảm bảo không có mục tiêu nào được xây dựng thừa thải hoặc theo đuổi nữa vời.
 • Bảng chỉ số scorecard: các chỉ số đơn giản, dể hiễu, dễ thực thi, dễ theo dõi hàng tuần bởi tất cả các phòng ban, từ chỉ số phòng bán hàng (doanh thu, báo giá, hợp đồng) đến chỉ số phòng vận hành, tài chính-kế toán (thời gian giao hàng, hàng tồn kho, tiền thu về). Khi cùng chung cách hiểu, đội ngũ sẽ hành động nhanh hơn và đưa ra các quyết định chính xác hơn.
 • Tính năng giải quyết vấn đề: dựa trên các thông tin được cập nhật hàng tuần trong mỗi cuộc họp, đội ngũ nhanh chóng nhận diện vấn đề và đưa ra giải quyết theo phương pháp IDS của Simplamo, tập trung giải quyết vấn đề ra hành động (to-do), xóa bỏ sự trao đổi dài dòng, lê thê, tăng tốc độ trong mọi quyết định quan trọng.
 • Khung cuộc họp hàng tuần: các cuộc họp định kỳ hàng tuần là điều quan trọng nhất để push năng lượng liên tục cho đội ngũ, đặc biệt là đội ngũ bán hàng, yếu tố tạo nên tính quyết liệt trong kinh doanh. Khung cuộc họp tuần trên Simplamo được diễn ra chặt chẽ trong vòng 90 phút, phát huy triệt để bộ não của toàn đội ngũ trong cuộc họp này khi chỉ tập trung vào các chỉ số, các mục tiêu và giải quyết mọi vấn đề gây cản trở.

Bằng cách nắm rõ các chỉ số của nhau và quyết liệt trong hành động, cả đội ngũ có cùng chung tiếng nói và dễ tiến tới sự đồng thuận nhanh nhất trong mọi vấn đề. Không còn tình trạng hàng tồn kho chất đống mà sale lại đi bán mặt hàng khác, cũng không còn tình trạng đơn hàng thu mua chưa về kịp mà sale đã hứa giao hàng ngay cho khách, khi vấn đề không phát sinh, công việc tự nhiên hanh thông, chừa chỗ cho sự sáng tạo và quyết liệt trong kinh doanh.

“Khi mọi hoạt động trong tổ chức đều thông suốt, mọi thành viên làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và chủ động, trở thành các mắc xích quan trọng, không thừa không thiếu trên bộ máy vận hành đồ sộ doanh nghiệp, thì bộ máy đó chắc chắn sẽ chạy nhanh hơn bao giờ hết, cán bay mọi vấn đề cản đường và tăng tốc vượt qua mọi đối thủ.”

Các doanh nghiệp thương mại đã tăng trưởng từ 30% đến 200% trong năm qua với Simplamo. Hy vọng với sự hỗ trợ đắc lực của công cụ vận hành mang tên Simplamo, các sếp sẽ nhanh chóng chinh phục mục tiêu kinh doanh thành công, trở thành đối thủ đáng gờm trong ngành.

Đăng ký tìm hiểu toàn bộ tính năng Simplamo tại đây: https://app.simplamo.com/sign-up

Bài viết tiếp theo: Công thức cho sự hành động, đánh bay chần chừ, gia tăng hiệu suất làm việc

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Đào tạo liên tục – bí quyết tăng trưởng đường dài cho doanh nghiệp thương mại

By Employee Engagement

Đào tạo và giữ chân nhân tài là câu chuyện muôn thuở của doanh nghiệp, đặc biệt, đối với các doanh nghiệp thương mại, câu chuyện này lại gay gắt hơn. Bởi đối với họ, những nhân sự bán hàng chủ chốt chính là đầu mối cạnh tranh, tăng trưởng doanh thu tốt nhất. Nhưng họ cũng dễ rời đi nhất, vậy làm thế nào để duy trì nguồn lực này ổn định?

Nhân sự đến rồi đi, không thể giữ chặt cũng không thể suốt ngày “đi săn”

Khi có một đội ngũ trẻ, ít kinh nghiệm chúng ta có một nỗi lo lắng về đào tạo và phát triển. Nhưng khi có một đội ngũ tài năng và đủ sức chinh chiến, chúng ta lại có một nỗi lo khác, là nỗi lo giữ người và kế thừa.

Có một sự thật là, nhân sự sẽ không mãi ở bên chúng ta, rồi họ cũng sẽ rời đi, níu kéo bằng lương thưởng hoặc đi săn từ công ty khác chỉ là kế tạm thời. Thay vào đó, chúng ta hãy quan tâm đến đào tạo liên tục, để khoảng thời gian họ ở doanh nghiệp của mình là lúc họ được phát triển và tỏa sáng nhất có thể, và nếu họ rời đi, công việc cũng không bị gián đoạn bởi chúng ta luôn có sẵn một đội ngũ kế thừa ngay lập tức lấp vào chỗ trống.

Đào tạo liên tục lại có hai bước:

 • Đào tạo để hội nhập đến từ những quy trình hiện có, những tài liệu & kiến thức về sản phẩm/dịch vụ.
 • Đào tạo để chinh chiến lại đến từ những trải nghiệm thực tế, đến từ cách giải quyết mỗi vấn đề phát sinh và cách nhanh nhất để một nhân viên tích góp kinh nghiệm cho mình chính là tham gia vào các cuộc họp tuần đều đặn của doanh nghiệp.

Cuộc họp hàng tuần giống như một chiếc tàu hỏa chạy nhịp nhàng tiến về phía trước, liên tục suốt 52 tuần trong năm và từ năm này qua năm khác. Trên chuyến tàu đó, sẽ có người lên và người xuống, nhưng một khi cuộc họp được duy trì liên tục và hiệu quả, thì doanh nghiệp luôn có sẵn một đội ngũ sẵn sàng chiến đấu bất cứ khi nào.

Để nhân viên mới tham gia vào cuộc họp hàng tuần, bằng cách lắng nghe phản hồi của khách hàng, cùng thảo luận và trực tiếp xử lý các vấn đề và gánh trên vai những mục tiêu quan trọng chính là cách đào tạo nhanh nhất, thực chiến nhất và có thể duy trì được lâu dài nhất mà một doanh nghiệp có thể thực hiện.

Khi nhân tài là chìa khóa cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt đối với ngành thương mại, thì đào tạo liên tục chính là con đường vững chắc và tiết kiệm nhất để duy trì lợi thế cạnh tranh này.

Simplamo hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo liên tục, duy trì lợi thế cạnh tranh

Simplamo – Phần mềm quản trị chiến lược tổng thể, tập trung năng lượng đội ngũ vào những việc quan trọng, gia tăng hiệu suất làm việc và nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ở cả hai bước của đào tạo liên tục, Simplamo đều có những công cụ tập trung và đơn giản, đảm bảo mọi nhân viên đều có thể follow và bắt nhịp với guồng quay của doanh nghiệp.

 • Đào tạo để hội nhập:

Tính năng quy trình (Process) được xây nên với mục đích đảm bảo tính tuân thủ, dễ follow cho mọi nhân viên, mà để dễ follow thì nó phải thật sự cụ thể, dễ hiểu, tập trung vào các bước chính.

Bằng việc xây dựng quy trình, Simplamo sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận lại một cách tổng quan các hoạt động đang diễn ra trong tổ chức, đâu là các quy trình lõi (quan trọng) quyết định tới sống còn của doanh nghiệp. Trong mỗi quy trình lõi đó, đâu là các bước làm chính yếu, và liệu nó đã đủ đơn giản để một nhân viên mới dễ nắm bắt hay không, và đâu là những thao tác không cần thiết nên loại bỏ để tăng hiệu suất trong công việc.

Các quy trình được chuẩn hóa và ban hành sẽ giúp tăng tốc độ hội nhập của nhân viên lên đến 80%.

Các quy trình lõi được thể hiện CỤ THỂ, DỄ HIỂU

 • Đào tạo để chinh chiến:

Khi đã có các kiến thức cơ bản về sản phẩm/dịch vụ và các quy trình để phối hợp làm việc hiệu quả, bí quyết thành công tiếp theo là trang bị đầy đủ kinh nghiệm chiến đấu, kỹ năng giải quyết vấn đề và bắt nhịp với mọi hoạt động trong doanh nghiệp.

“Khung cuộc họp trên Simplamo – Khung chương trình đào tạo thực chiến và liên tục nhất.”

Tính năng cuộc họp tuần trên Simplamo giống như một khung chương trình đào tạo thực chiến, vì ở đó, Simplamo cung cấp đầy đủ thông tin quan trọng hàng tuần, có sự giao tiếp, có sự trình bày và có tính trách nhiệm trong mỗi bài tập (mục tiêu, chỉ số) được giao. Có như vậy, mỗi học viên mới học tập và phát triển nhanh nhất có thể.

Để tham gia vào cuộc họp này, mỗi nhân viên được giao chỉ số, mục tiêu của riêng mình, các mục tiêu-chỉ số này đều phục vụ cho mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Bằng cách tổ chức cuộc họp nhịp nhàng theo khung có sẵn và các gợi ý điều phối trên Simplamo, cuộc họp của doanh nghiệp sẽ trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, từ cuộc họp BOD cho đến cuộc họp phòng sale, phòng vận hành,… Khi các kiến thức được chia sẻ đồng đều, mỗi người đều có cơ hội rèn luyện trước vấn đề thì cuộc họp chính là nơi học tập tốt nhất và rẻ nhất cho doanh nghiệp.

Sếp đừng quá lo lắng, vì Simplamo không chỉ cung cấp khung cuộc họp khoa học, tích hợp các thông tin quan trọng, các tính năng xử lý vấn đề, tạo hành động, nhắc việc định kỳ, mà chúng tôi còn hỗ trợ đội ngũ của sếp cách điều phối một cuộc họp hiệu quả, trực tiếp bởi chuyên gia Simplamo.

Đăng ký tìm hiểu toàn bộ tính năng Simplamo tại đây (bao gồm tính năng cuộc họp và quy trình): https://app.simplamo.com/sign-up

Bài viết tiếp theo: Kết nối chỉ số quan trọng liên phòng ban, đẩy nhanh quá trình mua bán tại doanh nghiệp thương mại.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up