Skip to main content

10 thay đổi quan trọng nhất mà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay phải đối mặt

Table of Contents

Theo một cuộc khảo sát mới thực hiện gần đây của McKinsey & Company – The State of Organizations 2023, khảo sát hơn 2,500 lãnh đạo doanh nghiệp trên khắp thế giới, dưới đây là 10 thay đổi lớn mà doanh nghiệp trên khắp thế giới đang đối mặt. Những thay đổi này vừa là thách thức vừa là dấu hiệu của cơ hội, tùy thuộc vào cách các tổ chức nhìn nhận và giải quyết chúng.

1. Tăng tốc độ & củng cố năng lực tự phục hồi

Một nữa số người được hỏi trong cuộc khảo sát nói rằng tổ chức của họ không được chuẩn bị để đối phó với những biến cố trong tương lai. Trong khi đó, những doanh nghiệp có khả năng vượt lên và nhanh chóng thoát khỏi các cuộc khủng hoảng liên tiếp có thể đạt được những lợi thế đáng kể so với những tổ chức khác.

Xem thêm Tăng cường sức khỏe doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

2. “True hybrid”: Sự cân bằng mới giữa làm việc trực tiếp và từ xa

Kể từ đại dịch Covid-19, khoảng 90% tổ chức đã áp dụng nhiều mô hình làm việc kếp hợp cho phép nhân viên làm việc tại các địa điểm bên ngoài văn phòng, trong một phần hoặc phần lớn thời gian. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải cung cấp một cấu trúc hoạt động và sự hỗ trợ cần thiết để nhân viên dù làm việc trực tiếp hay từ xa vẫn được diễn ra hiệu quả.

4 trên 5 người lao động làm việc trong môi trường hybrid trong suốt 2 năm qua vẫn muốn được tiếp tục duy trì hình thức làm việc này

3. Mở đường cho ứng dụng AI

AI không chỉ là một cơ hội tiềm năng để thúc đẩy hoạt động của công ty, nó cũng có thể được sử dụng để xây dựng các tổ chức tốt hơn. Các công ty đã và đang sử dụng AI để tạo ra các tài năng bền vững, cải thiện đáng kể cách thức làm việc và thực hiện các thay đổi cấu trúc dựa trên dữ liệu nhanh hơn.

4. Các quy tắc mới về thu hút, giữ chân và cắt giảm nhân sự

Người lao động đang nhìn nhận lại thái độ của họ cả với công việc và tại nơi làm việc. Các tổ chức có thể xem xét các đề xuất của nhân viên và điều chỉnh theo sở thích cá nhân của họ để thu hẹp khoảng cách giữa những gì người lao động mong muốn và những gì công ty cần.

39% người lao động được khảo sát tại 7 quốc gia nói rằng họ có ý định nghỉ việc trong 3 đến 6 tháng tới

5. Hoàn thiện lỗ hỏng năng lực

Các công ty thường công bố các yếu tố công nghệ hoặc kỹ thuật số trong chiến lược phát triển của mình trong khi lại không có khả năng để tích hợp chúng. Chỉ có công nghệ là chưa đủ, doanh nghiệp cần xây dựng một tập hợp vững chắc bao gồm cả con người, quy trình và công nghệ mới đảm bảo đạt lợi thế cạnh tranh liên tục so với các đối thủ của mình.

6. Thắt chặt tài năng

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ lâu đã đi theo con đường thắt chặt tài năng – cân đối cẩn thận ngân sách trong khi giữ chân những người chủ chốt. Trong môi trường kinh tế không chắc chắn ngày nay, họ cần tập trung nhiều hơn vào việc kết hợp nhân tài với các vị trí cao nhất trong tổ chức. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy rằng, trong nhiều tổ chức, từ 20 đến 30% các vai trò quan trọng không được đảm nhiệm bởi những người thích hợp nhất.

7. Lãnh đạo tự nhận thức và truyền cảm hứng

Các nhà lãnh đạo ngày nay cần có khả năng lãnh đạo bản thân, lãnh đạo một nhóm C- level và thể hiện các kỹ năng lãnh đạo cũng như tư duy cần thiết để lãnh đạo trên quy mô lớn, điều phối và truyền cảm hứng cho mạng lưới các nhóm. Để làm được điều đó, họ phải xây dựng nhận thức sâu sắc về cả bản thân và môi trường hoạt động xung quanh họ.

Chỉ 25% người lao động nói rằng những nhà lãnh đạo trong tổ chức của họ là những người gắn kết, đam mê và truyền cảm hứng cho nhân viên ở mức tốt nhất có thể

8. Đạt được tiến bộ có ý nghĩa về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập

Nhiều tổ chức đang ưu tiên sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (viết tắt là DEI), nhưng trong nhiều trường hợp, các sáng kiến không chuyển thành tiến bộ có ý nghĩa. Để hiện thực hóa nguyện vọng DEI, các nhà lãnh đạo cần xác định các cơ hội để đạt được tiến bộ cả trong tổ chức, trong cộng đồng và rộng hơn là trong xã hội.

9. Sức khỏe tâm lý: Đầu tư vào các chương trình phù hợp

Khoảng chín trong số mười tổ chức trên khắp thế giới cung cấp các chương trình hạnh phúc cho nhân viên (employee well-being). Tuy nhiên, điểm số về sức khỏe và hạnh phúc toàn cầu vẫn còn kém. Các tổ chức cần tái tập trung nỗ lực vào việc giải quyết một cách có hệ thống các nguyên nhân gây ra các thách thức về sức khỏe tâm lý và hạnh phúc; chỉ chỉnh sửa một lần và gia tăng sẽ không đủ.

10. Hoạt động hiệu quả

Hơn một phần ba các nhà lãnh đạo trong cuộc khảo sát của chúng tôi coi hiệu quả là top ba ưu tiên hàng đầu của tổ chức. Nâng cao hiệu quả không chỉ là quản lý các cuộc khủng hoảng tức thời hoặc hoàn thành cùng một công việc với ít nguồn lực hơn; mà còn là triển khai hiệu quả hơn các nguồn lực dành cho những việc quan trọng nhất.

Trong bài viết này Simplamo cũng chia sẻ đến sếp “10 Chiến lược kinh doanh thành công trong thời kỳ suy thoái – Forbes”. Đọc chi tiết bài viết tại đây.

Đúc kết từ 10 thay đổi quan trọng nhất

Các kết quả khảo sát của McKinsey cho chúng ta thấy một góc nhìn lớn hơn và khách quan hơn về những gì doanh nghiệp đang phải đối mặt trên khắp thế giới. Chúng ta đã bước chân vào giai đoạn nền kinh tế khó khăn, khi làn sóng doanh nghiệp phá sản và sa thải nhân sự đang diễn ra hàng ngày không còn gây nên quá nhiều kinh ngạc như trước đây nữa.

Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng trong đó vẫn có những doanh nghiệp kiên cường và những nhà lãnh đạo tài năng đủ bản lĩnh để vượt qua các thách thức và nắm bắt cơ hội để tiến lên không ngừng.

Theo đó, dưới đây là một vài đút kết gửi đến các doanh nghiệp SME Việt Nam:

  • Hãy tập trung vào xây dựng nội lực vững chắc trước hết, bao gồm con người, quy trình rồi sau đó là kết hợp với công nghệ để mang lại hiệu quả tối ưu
  • Tập trung nguồn lực vào những mục tiêu quan trọng giúp tối ưu chi phí vận hành và vượt qua cơn bão khó khăn
  • Tìm kiếm những nhân sự tài năng, đặt vào đúng vị trí và tạo điều kiện cho họ tỏa sáng
  • Cung cấp một cấu trúc hoạt động và sự hỗ trợ cần thiết để nhân viên dù làm việc trực tiếp hay từ xa vẫn được diễn ra hiệu quả
  • Thường xuyên trao đổi, hiểu rõ và đáp ứng các nguyện vọng phù hợp của nhân viên, gia tăng sự gắn kết và chỉ số hạnh phúc trong công việc
  • Nâng cao năng lực lãnh đạo, truyền cảm hứng cho toàn đội ngũ bằng cách thường xuyên chia sẻ tầm nhìn và cho đội ngũ thấy vai trò của họ trong bức tranh đó

Song song đó, Simplamo gửi đến Sếp bài viết giúp Nâng cao năng lực thực thi cho đội ngũ ban lãnh đạo tại đây.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial