Skip to main content

Bí quyết áp dụng 4 nguyên tắc thực thi thành công trong lần đầu

Table of Contents

Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp những bí quyết áp dụng 4 Nguyên tắc thực thi thành công tại hàng trăm doanh nghiệp trên khắp thế giới, và các kinh nghiệm do chính chuyên gia Simplamo đúc kết trong hành trình triển khai 4 Nguyên tắc thực thi (4DX) tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Hành trình triển khai 4DX sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm, đòi hỏi rất nhiều sự kỷ luật, tin tưởng và nhiệt huyết của toàn đội ngũ. Và để hành trình này được diễn ra thành công trong lần đầu tiên, mang về sự tăng trưởng mạnh mẽ cho tổ chức, bạn hãy nghiên cứu và áp dụng các bí quyết sau.

Bí quyết áp dụng 4 Nguyên tắc thực thi

Đọc thêm: Triển khai 4 Nguyên tắc thực thi: 5 giai đoạn của sự thay đổi

1. 12 Bí quyết áp dụng 4 nguyên tắc thực thi thành công

 1. DUY TRÌ: duy trì các buổi họp WIG định kỳ hàng tuần, hãy tuân thủ quy trình trước, sau đó mới quan tâm đến kết quả.
 2. SỰ THAM GIA: hãy tổ chức đều đặn các buổi họp WIG và cho phép sự tham gia của các thành viên, theo thời gian, áp lực từ chính đồng nghiệp của họ sẽ là động lực dẫn dắt và hình thành trách nhiệm cho mỗi thành viên tham dự.
 3. THỜI GIAN VÀ SỰ CHUẨN BỊ: hãy để ý tới cách mọi người chuẩn bị cho buổi họp WIG và xem xét thời gian các buổi họp này diễn ra, nếu các buổi họp kéo dài quá lâu, tức là có thứ gì đó không ổn.
 4. KIÊN ĐỊNH: Là lãnh đạo của 4 Nguyên tắc thực thi, bạn phải kiên định với những Mục tiêu tối quan trọng, phải truyền đạt được thông điệp của mình đến toàn đội ngũ và phải cung cấp cho các nhân viên tuyến đầu những gì họ cần để thực thi mục tiêu.
 5. VĂN HÓA: Mặc dù 4DX phù hợp với mọi văn hóa, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có văn hóa lâu đời, hãy thiết kế lộ trình triển khai phù hợp, đặc biệt là đưa ngôn ngữ 4DX vào văn hoá của bạn.
 6. THÍ ĐIỂM: Nếu doanh nghiệp của bạn là một tổ chức lớn (với nhiều công ty con/chi nhánh), hãy triển khai 4DX thí điểm tại một vài địa điểm trước, sau đó hưởng ứng làn sóng thành công từ các địa điểm này mà triển khai trong toàn bộ tổ chức để đạt hiệu quả cao nhất.
 7. TRAO QUYỀN: Là lãnh đạo cấp cao bạn có quyền phủ quyết, nhưng không được độc tài – hãy tôn trọng sự tham gia của đội nhóm bằng cách trao quyền cho cấp quản lý tự xác định WIG và thước đo hành động cho team của họ. Sau đó các nhà quản lý sẽ báo cáo về những mục tiêu mà chính họ đã đặt ra, điều đó khơi nguồn cho sự sáng tạo và trách nhiệm trong tổ chức.
 8. BÁO CÁO: Là nhà lãnh đạo cấp cao, bạn phải đảm bảo các lãnh đạo cấp dưới có trách nhiệm, bằng cách cung cấp những công cụ báo cáo thường xuyên (như phần mềm 4DX). Khi các nhà lãnh đạo cấp dưới hiểu rằng đây là vấn đề quan trọng khiến sếp họ phải theo dõi hàng tuần, họ sẽ có trách nhiệm về kết quả hoạt động.
 9. GIAO TIẾP: cởi mở và thường xuyên với các nhân viên tuyến đầu và đảm bảo tất cả mọi người trong tổ chức đều hiểu rằng công việc ở tuyến đầu là quan trọng nhất.
 10. TÌM KIẾM: Hãy quan sát và tìm kiếm những “nhà lãnh đạo tương lai” khi tham gia vào các buổi họp WIG. 4DX cho phép bạn xác định, thúc đẩy và giữ lại những người đang hoàn thành mục tiêu. Tương tự, nó cũng giúp bạn xác định những người không hoàn thành mục tiêu.
 11. KHEN THƯỞNG: Kết hợp 4 nguyên tắc thực thi với những dịp ăn mừng để chúc mừng cho những thành công đạt được, cả cá nhân và đội nhóm.
 12. CƠ SỞ HẠ TẦNG: Hãy chắc chắn rằng bạn có các cơ sở hạ tầng giúp hỗ trợ việc thực thi của bạn. Bên cạnh những tài năng lãnh đạo, bạn cần có công cụ, hệ thống, sự hỗ trợ đào tạo phù hợp, đồng thời quảng bá chương trình 4DX và đưa nó thành một phần văn hóa công ty.

12 Bí quyết áp dụng 4 Nguyên tắc thực thi

2. Phần mềm 4DX Simplamo – bí quyết triển khai 4DX thành công

Simplamo là phần mềm 4DX đầu tiên tại Việt Nam với các tính năng quan trọng, giúp thay đổi hành vi đội ngũ. Bên cạnh triển khai 4 Nguyên tắc thực thi, Simplamo còn giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai thành công các phương pháp quản trị khác như OKRs, KPI & BSC.

Phần mềm 4DX Simplamo - bí quyết triển khai 4DX thành công

Sơ đồ các tính năng trên Simplamo

Xem thêm: Tìm hiểu cách 4 Nguyên tắc thực thi được số hóa trên Simplamo 

Simplamo cung cấp cho những nhà lãnh đạo 4DX CƠ SỞ HẠ TẦNG cần thiết để đam bảo triển khai 4DX thành công, bao gồm:

 • Công thức thiết lập: Mục tiêu tối quan trọng, thước đo hành động và bảng điểm chuẩn, đảm bảo đội ngũ dễ dàng tạo nên các WIG cho phòng ban của mình, từ đó tăng tính sáng tạo và tính trách nhiệm trong công việc.
 • Truyền thông: Bằng cách thể hiện trực quan, sinh động các bảng WIG, Thước đo hành động và Bảng điểm, Simplamo giúp cho quá trình truyền đạt thông tin, tạo động lực được diễn ra mạnh mẽ, xuyên suốt trong toàn tổ chức.
 • Công cụ báo cáo: Nhà lãnh đạo 4DX dễ dàng truy cập và xem xét tiến trình thực thi mục tiêu đang được diễn ra như thế nào. Đội ngũ thực thi và các lãnh đạo cấp dưới cùng có chung một nền tảng để update tiến trình công việc và tạo các báo cáo gửi cấp trên định kỳ hàng tuần.
 • Văn hóa họp WIG định kỳ: Bằng khung cuộc họp được thiết lập sẵn và các gợi ý điều phối cuộc họp thông minh, Simplamo giúp đội ngũ hình thành văn hóa họp WIG định kỳ, tiện lợi và nhanh chóng, đồng thời tạo điều kiện cho tất cả các thành viên cùng tham gia, đóng góp vào cuộc họp.
 • Hệ thống kiến thức và đào tạo: Với hệ thống Helpcenter và các video hướng dẫn được tích hợp sẵn trên Simplamo, nhà lãnh đạo 4DX có được sự hỗ trợ tốt nhất để đào tạo và hướng dẫn cho đội ngũ của mình hiểu và áp dụng 4DX.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia Simplamo, chuyên gia sẽ luôn đồng hành cùng bạn tháo gỡ mọi khúc mắc và giúp 4 Nguyên tắc thực thi được áp dụng trọn vẹn trong toàn tổ chức, mang về những kết quả đáng mong đợi.

 • Đánh giá nhân sự: Thông qua công cụ review nhân sự định kỳ hàng quý, hàng năm trên nền tảng, bằng cách đánh giá mức độ hoàn thành các WIG cá nhân, phòng ban và các cam kết (todos), nhà lãnh đạo 4DX sẽ dễ dàng nhận diện nhân sự phù hợp và chưa phù hợp trong tổ chức.

“4 Nguyên tắc thực thi giống như một bộ khung của một ngôi nhà, nhưng một ngôi nhà cũng sẽ không được xây nên nếu thiếu đi những con người tài năng, sự cố gắng, sự khó khăn, sự hỗ trợ từ phía trên, các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, và một “nhà vô địch” để cầm lái toàn bộ quá trình vận hành đó.” – LeAnn Talbot (Phó chủ tịch cao cấp Freedom Region của tập đoàn Comcast).

Xem thêm:

— – – – –

Simplamo – Phần mềm quản trị & thực thi mục tiêu hiện đại, biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up


Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial