Skip to main content

Môi trường thực thi là gì và phương pháp xây dựng môi trường thực thi trong doanh nghiệp

Table of Contents

Môi trường thực thi là gì?

Môi trường thực thi là một định nghĩa quan trọng mà Simplamo mong muốn chia sẻ đến chủ doanh nghiệp trong hành trình đưa doanh nghiệp phát triển. Đây là một thuật ngữ mới lạ nhưng khi doanh nghiệp dành thời gian thực hành, rèn luyện và xây dựng, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ đội ngũ, sau cùng giúp tổ chức phát triển vượt bậc nhờ vào nỗ lực đạt các mục tiêu của mình.

Trước khi giải nghĩa về môi trường thực thi, Simplamo lấy một ví dụ dễ hiểu về “môi trường giao tiếp tiếng anh” để mọi người dễ dàng hình dung. Để học tiếng anh được diễn ra hiệu quả, mọi người thường tìm tới môi trường thường xuyên giao tiếp bằng tiếng anh, hoặc có đủ điều kiện để tiếp xúc và tham gia vào việc nói tiếng Anh một cách thực tế. Việc tham gia vào một môi trường học tiếng anh như vậy sẽ giúp người học tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn so với các môi trường khác.

Cũng đơn giản như vậy, một môi trường thực thi được xây dựng để tối ưu hóa quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh của tổ chức. Giúp cho toàn bộ đội ngũ có guồng làm việc trật tự và cùng một cách làm việc chung, nơi mà mọi thành viên trong tổ chức đồng lòng, hợp tác và tập trung thực thi mục tiêu. Đặc biệt, khi xây dựng được môi trường thực thi, đội ngũ chủ động phối hợp, tương tác rõ ràng về mục tiêu trong tổ chức.

Xây dựng một môi trường thực thi sẽ giúp cho doanh nghiệp:

 • Đội ngũ luôn nắm rõ mục tiêu của mình, chủ động tham gia vào quá trình thực thi mục tiêu
 • Thúc đẩy sự giao tiếp, trao đổi thông tin liên tục về mục tiêu
 • Đội ngũ cùng chung phương pháp làm việc, theo dõi và đo lường mục tiêu
 • Vai trò trách nhiệm rõ ràng đội, đội ngũ cùng hướng tới mục tiêu của doanh nghiệp

Phương pháp xây dựng môi trường thực thi trên Simplamo

Đầu tiên, xây dựng sơ đồ trách nhiệm – xây dựng tính minh bạch trong tổ chức

Để xây dựng một môi trường thực thi thông suốt, nền tảng mà doanh nghiệp cần đó chính là một sơ đồ trách nhiệm minh bạch. Khác với các sơ đồ tổ chức thông thường, sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo tại mỗi vị trí đều chỉ rõ người đảm nhận cùng với 5 vai trò cốt lõi cần chịu trách nhiệm. Đây là phần quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm để loại bỏ được các vướng mắc, giúp quá trình thực thi được mạch lạc, xóa bỏ hiện trạng các thành viên loay hoay vì chồng chéo chức năng, không rõ ràng nhiệm vụ cần làm.

Dưới đây là hình ảnh so sánh giữa sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo và sơ đồ tổ chức truyền thống

Khởi động “Môi trường thực thi” bằng cách truyền thông tầm nhìn giúp mọi hoạt động trong tổ chức của sếp được đồng nhất

“Nếu bạn không nói cho mọi người biết bạn muốn đi đâu, họ sẽ không đi theo bạn”. Một tầm nhìn được truyền thông đến toàn bộ đội ngũ để việc thực thi được đồng nhất. Đây là yếu tố tạo động lực xuyên suốt và giúp đội ngũ luôn hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hầu hết mọi người thường bỏ qua việc truyền thông tầm nhìn nhưng đây là điều quan trọng không thể thiếu, bởi vì đây là sứ mệnh của sếp và nó luôn cần thiết để đội ngũ – những người đồng hành của sếp nhìn thấy được.

Trong bài Recap Workshop “Tầm nhìn doanh nghiệp – Đội ngũ có nhìn thấy được điều lãnh đạo hướng đến?” các diễn giả đã chia sẻ rõ tầm quan trọng của việc truyền thông tầm nhìn, sếp có thể nhấn vào link tại đây để xem tóm tắt buổi chia sẻ.

Đưa mọi người vào môi trường thực thi mục tiêu bằng việc xây dựng các mục tiêu rõ ràng và để cho đội làm chủ mục tiêu của mình

Trên Simplamo, hàng quý mỗi cá nhân sở hữu tối đa 3 mục tiêu được xây dựng theo phương pháp thông minh, khoa học và sau đó định rõ người chịu trách nhiệm – mỗi cá nhân tự động làm chủ mục tiêu. Từ việc xây dựng sơ đồ trách nhiệm ở bước ban đầu, sẽ giúp sếp có cơ sở giao mục tiêu đến đúng người, đúng vai trò, từ đó tính giải trình và cam kết về mục tiêu sẽ cao hơn.

Đồng thời các mục tiêu được phân rã thành các cột mốc cụ thể sẽ hỗ trợ cho việc đo lường từng tiến trình thực thi sâu sát hơn. Một vài điểm khi xây dựng mục tiêu trên Simplamo:

 • Truyền thông mục tiêu đến toàn bộ tổ chức
 • Phân rã mục tiêu thành các cột mốc theo dõi và đo lường thường xuyên. Mục tiêu được sở hữu bở từng cá nhân rõ ràng
 • Thiết lập các mục tiêu ưu tiên cấp công ty từ 3 -7 mục tiêu quan trọng nhất và cá nhân từ 1-3 mục tiêu. Việc chắt lọc các mục tiêu quan trọng để đội ngũ dành thời gian tập trung làm điều quan trọng và làm chủ mục tiêu của mình.

Sợi dây liên kết giúp quá trình thực thi mục tiêu được thông suốt

Để rèn luyện tinh thần cam kết và tính kỷ luật chủ động với mục tiêu của đội ngũ là điều không hề dễ dàng, vì đội ngũ của sếp thường có thói quen “xa rời” mục tiêu sau khi được thiết lập. Chính vì vậy khi quá trình thực thi mục tiêu được diễn ra liên tục cũng là lúc sếp xây dựng được môi trường thực thi trong tổ chức thành công. Sau cùng khung cuộc họp hàng tuần sẽ giúp sếp điều này.

Vậy tại sao cần cuộc họp tuần diễn ra đều đặn trên phần mềm Simplamo:

 • Sau khi xây dựng mục tiêu chỉ số, đội ngũ cần đo lường và theo dõi thường xuyên và khung cuộc họp trên Simplamo giúp sếp review các chỉ số, cột mốc mục tiêu đã được xây dựng.
 • Đội ngũ luôn cần có thời gian trao đổi, phản hồi, giải quyết các vấn đề gây cản trở.
 • Đảm bảo nhất quán, chắc chắn rằng những mục tiêu và hướng đi chiến lược được hiểu và áp dụng đúng cách trong quá trình thực hiện.
 • Khả năng thích ứng, tạo ra khả năng linh hoạt và điều chỉnh để đảm bảo rằng chiến lược vẫn phù hợp và đạt được kết quả trong bối cảnh mới.

Mời Sếp đọc thêm bài viết “Tổ chức cuộc họp tuần và bật mí phương pháp giúp sếp giải quyết mọi vấn đề” tại đây.

cuộc họp quý review kpi, okrThực tế các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không có công cụ để xây dựng và đo lường mọi thứ một cách có khoa học, hoặc vẫn tiến hành quá trình đo lường nhưng không đều đặn, khiến mọi thứ không đạt được hiệu quả tối đa.

Lúc đội ngũ ngồi lại với nhau hàng tuần, nói về mục tiêu và những thách thức của mình, sếp sẽ tạo được nghi thức làm việc khoa học khi nhìn thấy đội ngũ: chủ động theo dõi, chủ động thực thi, chủ động giải quyết vấn đề. Cuộc họp tuần đều đặn là điều rất cần thiết để thúc đẩy quá trình thực thi mục tiêu của đội ngũ và tạo ra một môi trường thực thi trong doanh nghiệp

Mời sếp tìm hiểu về phần mềm Simplamo và nhanh chóng xây dựng một môi trường thực thi ngay sau đây:

Tạo ra môi trường thực thi không chỉ để các thành viên trong tổ chức làm việc hiệu quả, mà còn thúc đẩy tinh thần đồng đội, sự cam kết, và sự tự động trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh. Nó là một cơ sở cho sự đoàn kết và sự phát triển cá nhân, khuyến khích sự sáng tạo và khai thác tối đa tiềm năng của tất cả các thành viên trong tổ chức để đạt được kết quả đáng kể.

Chúc sếp thành công.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial