Skip to main content

Nhiệm vụ kinh doanh quan trọng cần làm khi bắt đầu một năm mới

Table of Contents

Sếp thân mến, năm mới đã đến, kéo theo đó là hàng loạt mục tiêu, quyết tâm và dự định mới để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Và để đạt được mức tăng trưởng đề ra trong năm 2024, doanh nghiệp có một số điều quan trọng cần làm trong tháng 1 để chuẩn bị cho sự thành công xuyên suốt chặng đường một năm. Đặc biệt khi nền kinh tế 2024 tiếp tục suy yếu, những khía cạnh sau đây sẽ giúp sếp xây dựng nền tảng dẫn dắt doanh nghiệp của mình vượt thách thức, đạt mục tiêu tăng tưởng.

1. Chú ý đến xu hướng

Trong thời điểm việc kinh doanh không ngừng biến đổi, doanh nghiệp cần dành thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ về xu hướng thị trường mới và dự đoán những thay đổi có thể xảy ra. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hiệu quả.

2. Cùng đội ngũ xác định mục tiêu công ty trông như thế nào

Mọi thứ trông phải thật rõ ràng để đội ngũ của Sếp nắm bắt được. Chính vì vậy đội ngũ cùng cần thảo luận và đồng thuận về các mục tiêu và đặt ra câu hỏi: “Mục tiêu của chúng ta trông như thế nào trong năm mới?”. Khi mọi thành viên trong đội ngũ hiểu rõ mục tiêu của mình là gì không chỉ tạo ra sự nhất quán trong hành động mà còn tạo động lực và sự cam kết giúp nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được những thành công lớn hơn.

Xác định mục tiêu tổ chức

Bên cạnh đó việc xác định rõ ràng về việc ai sẽ chịu trách nhiệm và sở hữu các nhiệm vụ cụ thể liên quan sẽ tác động mạnh mẽ đến hiệu suất làm việc. Điều này giúp mỗi thành viên đều biết ai là người chịu trách nhiệm về công việc đó và khi nào mỗi công việc sẽ được hoàn thành. Sự minh bạch trong trách nhiệm và thời hạn giúp tăng cường hiệu suất làm việc, tinh thần tự chủ và chịu trách nhiệm của các thành viên.

Mời sếp đọc thêm bài viết “Cách xây dựng sơ đồ tổ chức công ty đơn giản, hiệu quả” tại đây.

Một trong những cuộc họp quan trọng mà các doanh nghiệp vận hành trên Simplamo thực hiện là cuộc họp hàng năm giúp cả đội ngũ cùng xây dựng kế hoạch, xác định và làm rõ mục tiêu trong năm mới. Tìm hiểu về khung cuộc họp năm trên Simplamo tại đây.

3. Tìm cách tối ưu hóa hoạt động của bạn

Thời điểm đầu năm là cơ hội tuyệt vời để tổ chức tốt hơn và tạo ra các hệ thống tốt hơn nhằm tối ưu hóa hoạt động. Doanh nghiệp có thể cải tiến công nghệ ở đâu, đầu tư hoặc tiết kiệm nhiều hơn vào đâu? Đội ngũ của Sếp có cần nắm rõ tầm nhìn hoặc sứ mệnh của công ty không? Hãy bắt đầu từ cuối năm để tìm kiếm các giải pháp mới và sắp xếp con đường của bạn để kinh doanh tốt hơn.

4. Đặt lộ trình cho các mục tiêu

Doanh nghiệp cần thiết lập những mục tiêu cụ thể cho năm tiếp theo… không dừng lại ở đó, để đội ngũ bám đuổi mục tiêu liên tục thì việc xác định lộ trình cho các mục tiêu là việc quan trọng. Nếu “mục tiêu” thể hiện kết quả đạt được thì quá trình xây dựng lộ trình thể hiện rõ cách thức mà đội ngũ thực thi để đạt được chúng. Bằng cách này sẽ giúp sếp làm rõ những mục tiêu và tạo ra một lộ trình hành động cụ thể.

Đọc chi tiết bài viết giúp sếp xây dựng mục tiêu SMART và cách theo đuổi, thực thi mục tiêu đúng cách hàng tuần trên Simplamo tại đây.

5. Theo dõi doanh nghiệp bằng một bảng điểm

Thông thường hầu hết các tổ chức thiếu những con số dựa trên hoạt động để đánh giá thường kỳ. Ngẫm lại việc xem các báo cáo vào cuối tháng hoặc quý, lúc này là quá muộn để doanh nghiệp thay đổi mọi thứ. Và dữ liệu chỉ có sau khi sự việc đã xảy ra và chúng ta không thể thay đổi được tương lai. Chính vì vậy doanh nghiệp cần một bảng điểm hoạt động hàng tuần để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp đi đúng hướng, dự đoán tương lai và đưa ra các điều chỉnh khi cần thiết.

6. Truyền thông “Tại sao” về tầm nhìn và mục tiêu của Sếp

Truyền thông rõ ràng về tầm nhìn, tại sao chúng quan trọng và có thể đạt được. Mọi thành viên nên hào hứng với nơi bạn đang dẫn dắt họ và tin rằng đích đến là có thể.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Bain & Company cho thấy các tổ chức có tầm nhìn được xác định rõ ràng sẽ hoạt động tốt hơn những tổ chức không có tầm nhìn toàn diện .

Tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp

Cụ thể hơn, việc truyền thông tầm nhìn tổ chức sẽ cho phép Sếp:

  • Giữ tất cả các thành viên trong nhóm liên kết và tập trung vào việc đạt được một mục tiêu chung, duy nhất
  • Đưa tầm nhìn đến gần hơn với thực tế
  • Tạo lộ trình để bạn thực hiện khi hướng tới tầm nhìn của mình—giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và thực hiện các điều chỉnh trong tương lai

Tuy nhiên, chỉ có tầm nhìn của tổ chức sẽ không làm cho những điều này xảy ra một cách kỳ diệu. Chỉ đội ngũ quản lý và level C của Sếp biết được tầm nhìn của bạn là gì cũng chưa đủ. Đúng hơn, điều quan trọng là tất cả các thành viên trong tổ chức của bạn phải biết và hiểu được tầm nhìn của công ty bạn, và mọi người đều biết chính xác những gì cần làm để biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Chia sẻ đến sếp bài viết Recap Workshop “Tầm nhìn doanh nghiệp – Đội ngũ có nhìn thấy được điều lãnh đạo hướng đến?” tại đây.

Hy vọng khi củng cố các khía cạnh trên sẽ giúp doanh nghiệp Sếp có sự phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

— – – – –

Simplamo – Phần mềm quản trị & thực thi mục tiêu hiện đại, biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial