Skip to main content

Mô hình BSC là gì? Phương pháp đơn giản hóa BSC, biến chiến lược thành hành động hàng tuần

Table of Contents

1. Mô hình BSC là gì? Phần mềm BSC là gì?

BSC (Balance Scorecard) là mô hình quản trị hiệu suất và chiến lược cho doanh nghiệp, được phát triển bởi David Norton và Robert Kaplan vào đầu những năm 1990.

Đây là phương pháp quản trị giúp doanh nghiệp tập trung vào 4 khía cạnh cốt lõi: Tài chính, Quy trình, Khách hàng, Học tập & Phát triển.

phần mềm bsc

Phần mềm BSC giúp doanh nghiệp xây dựng một cái nhìn toàn diện về hiệu suất của họ bằng cách cân nhắc các khía cạnh khác nhau tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và học tập và phát triển. Phần mềm BSC cung cấp các công cụ giúp doanh nghiệp thiết lập mục tiêu, đo lường tiến trình, và theo dõi tiến bộ trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược

Kaplan và Norton nhấn mạnh rằng thẻ điểm cân bằng không phải là một khuôn mẫu để áp dụng cho các doanh nghiệp nói chung hoặc thậm chí toàn ngành. Các doanh nghiệp phải đưa ra các thẻ điểm tùy chỉnh để phù hợp với các tình huống thị trường, chiến lược sản phẩm và áp lực cạnh tranh khác nhau của mình.

2. Tìm hiểu về cấu trúc của mô hình BSC

 • Quan điểm về tài chính

Ở khía cạnh này doanh nghiệp đo lường các chỉ số hiệu suất tài chính bằng cách theo dõi các chỉ số như: doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất sinh lời, và chi phí. Giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng tổ chức đang đạt được các mục tiêu tài chính để duy trì và phát triển.

 • Quan điểm về khách hàng

Ở khía cạnh khách hàng, BSC đo lường chỉ số hiệu suất bằng cách xác định các chỉ số quan trọng đối với khách hàng và sự hài lòng của họ, thị phần thị trường, tỷ lệ giữ chân khách hàng. Quá trình này giúp doanh nghiệp tìm hiểu được các nhu cầu của khách hàng để cung cấp các giải pháp phù hợp.

 • Quy trình kinh doanh nội bộ

Tại khía cạnh quy trình, BSC giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nội bộ quan trọng. Mục tiêu là tối ưu hóa các quy trình này để cải thiện hiệu suất làm việc của tổ chức và tạo ra giá trị cho khách hàng và cổ đông.

 • Thước đo học tập và phát triển

Ở khía cạnh thước đo học tập và phát triển, BSC giúp doanh nghiệp tập trung vào phát triển nhân lực và năng lực cơ sở để từ đó hỗ trợ các khía cạnh khác của BSC. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết và tổ chức đang đầu tư cho việc phát triển, thăng tiến của bản thân.

Mô hình BSC không chỉ đơn giản là một công cụ đo lường hiệu suất mà còn là một phương pháp quản trị chiến lược. Nó giúp tổ chức xác định, đo lường, và theo dõi việc thực hiện chiến lược và đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh quan trọng đều được cân nhắc một cách cân đối. BSC cũng thúc đẩy sự thay đổi và cải tiến liên tục để đáp ứng sự biến đổi trong môi trường kinh doanh.

Mặc dù đây là một công cụ mạnh mẽ để giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản trị chiến lược, thế nhưng cũng có một vài điểm yếu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng khám phá các lợi ích và điểm khó khăn khi áp dụng BSC với mục đích là giúp sếp hiểu rõ hơn, để từ đó có phương pháp áp dụng phù hợp mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

3. Lợi ích và những khó khăn khi triển khai mô hình BSC

Trước khi đi vào phân tích các lợi ích và khó khăn, Simplamo gửi đến sếp một ví dụ về mô hình quản trị chiến lược BSC.

mô hình bsc

3.1 Lợi ích khi áp dụng mô hình BSC:

 • Mô hình BSC khuyến khích các nhà lãnh đạo công ty đạt được sự đồng thuận về mục tiêu chiến lược thực sự là gì.
 • BSC thể hiện trực quan bản đồ chiến lược của công ty.
 • Giúp các nhà quản lý xác định những lĩnh vực cần cải thiện để đưa tổ chức tiến về phía trước.
 • Thể hiện tính liên kết giữa các mục tiêu dài hạn (chiến lược) của công ty với các mục tiêu ngắn hạn cần thiết, đồng thời là các số liệu cần thiết để giúp doanh nghiệp đi đúng hướng.
 • Cho nhân viên ở mọi cấp độ của tổ chức thấy các mục tiêu cá nhân của họ phù hợp với mục tiêu của công ty như thế nào.

Mô hình quản trị BSC không bị giới hạn bởi quy mô doanh nghiệp, nó có thể sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên cách triển khai BSC có thể thay đổi dựa trên quy mô cụ thể của tổ chức. Tại phần sau đây Simplamo sẽ chia sẻ đến sếp một vài điểm khó khăn khi áp dụng mô hình BSC.

3.3 Khó khăn khi áp dụng mô hình BSC cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

 • Tài nguyên hạn chế: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tài nguyên hạn chế, trong khi đó quá trình triển khai Mô hình BSC đòi hỏi thời gian, nguồn nhân lực và tài chính đáng kể. Song song đó, quá trình xây dựng đòi hỏi nhiều thời gian để nghiên cứu và đánh giá cũng như xác định mục tiêu, chiến lược, sau đó là công tác thiết lập chỉ số và hệ thống mục tiêu.

Quá trình này cũng yêu cầu đội ngũ của sếp có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về mô hình quản trị BSC để rút ngắn thời gian cũng như đảm bảo được đầu ra của bảng chiến lược.

 • Sự phức tạp của mô hình BSC: Việc triển khai BSC có thể trở nên phức tạp nếu sếp không thiết kế và triển khai chúng một cách đơn giản, và giúp nhân viên hiểu chúng một cách rõ ràng. Đều này dẫn đến các điểm nghẽn ở quá trình thực thi và nhân viên bị mất cảm hứng trong quá trình làm việc.
 • Thiếu công cụ đo lường kết quả: Một phần quan trọng của BSC là thiết lập mục tiêu và kết quả đo lường. Nếu ngay từ đầu mục tiêu và kết quả không được xác định một cách đúng đắn hoặc phản ánh đúng bản kế hoạch thực tế, thì quá trình xây dựng BSC của doanh nghiệp sẽ trở nên vô nghĩa.
 • Quá trình triển khai BSC đòi hỏi sự tham gia chặt chẽ từ các nhân viên và quản lý trong tổ chức. Khi nhân viên tham gia vào quá trình xây dựng BSC họ có cơ hội hiểu rõ hơn về mục tiêu và chiến lược trong tổ chức, tạo ra sự đồng thuận và tính cam kết trong quá trình thực thi.

4. Phần mềm Simplamo giúp sếp “Hiểu về BSC đơn giản, làm đơn giản và thực thi đơn giản”

Việc xây dựng BSC mang đến tính phức tạp ở mô hình, khó khăn khi đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm quản trị từ 5 -10 năm, sự hiểu biết về chiến lược, quản trị hiệu suất và khả năng phân tích dữ liệu. Đồng thời, hầu hết các doanh nghiệp áp dụng mô hình BSC khi không còn nỗi lo về doanh thu, khi đó họ cân đối cả 4 yếu tố để đạt sự tăng trưởng bền vững, ổn định và lâu dài.

 4.1 Phần mềm Simplamo đơn giản hóa sự phức tạp của BSC, giúp doanh nghiệp cụ thể hóa chiến lược của mình

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc triển khai phần mềm BSC chưa phải là thời điểm thích hợp, vì doanh nghiệp cần tập trung vào các hoạt động cốt lõi để tồn tại như tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí hoặc cải thiện quy trình kinh doanh. Lúc này các doanh nghiệp cần một phần mềm BSC đủ đơn giản và vừa vặn để hỗ trợ lên chiến lược sau đó dễ dàng triển khai kế hoạch xuống cho đội ngũ.

Không phải là phần mềm BSC, Simplamo giúp doanh nghiệp làm rõ, đơn giản hóa và sau đó hiện thực hóa tầm nhìn ở cấp cao nhất của tổ chức, tạo ra hệ thống đo lường hiệu quả hoạt động một cách chặt chẽ – liên tục hàng tuần, xây dựng các mục tiêu, chỉ số một cách khoa học, sau cùng là phương pháp bám đuổi mục tiêu hiệu quả.

Khi sử dụng phần mềm Simplamo, sếp xây dựng Bảng tầm nhìn bằng cách trả lời 8 câu hỏi trên hai trang giấy, đơn giản hóa sự phức tạp. Quá trình này giúp doanh nghiệp làm rõ: Giá trị cốt lõi, sứ mệnh, mục tiêu 10 năm, bức tranh 3 năm, mục tiêu 1 năm và mục tiêu hàng quý – xây dựng kế hoạch và chiến lược dài hạn để từ đó chinh phục tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp.

4.2 Chiến lược của sếp được thực thi bởi “đúng người, đúng trách nhiệm”

Sử dụng công cụ xây dựng sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo giúp sếp đảm bảo rằng những thành viên trong tổ chức ngồi đúng ghế, đảm nhận đúng vai trò của họ, không chồng chéo chức năng. Khi vai trò và trách nhiệm của mỗi người trở nên rõ ràng hơn sẽ xóa bỏ các vấn đề sản sinh trong quá trình thực thi và tạo ra một môi trường làm việc minh bạch, nơi trách nhiệm được xác định một cách rõ ràng.

thẻ điểm cân bằng là gì

4.3. Simplamo cung cấp hệ thống chặt chẽ từ tầm nhìn đến thực thi

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp dành nhiều thời gian để xây dựng bảng đồ chiến lược BSC. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên vô nghĩa vì thiếu công cụ giúp doanh nghiệp theo dõi thực thi hàng tuần. Trên thị trường cũng có ít phần mềm BSC để giúp doanh nghiệp biến chiến lược đã xây dựng thành hiện thực.

Simplamo giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống chặt chẽ từ tầm nhìn đến thực thi một cách thông suốt: Đi từ tầm nhìn chiến lược của sếp, sau đó phân rã xuống mục tiêu 10 năm, 3 năm, 1 năm, đến các mục tiêu quý và cả quá trình này đều được biến thành kế hoạch hành động liên tục:

 • Từ các mục tiêu ưu tiên hàng quý giúp sếp phân rã thành các cột mốc Milestone một cách khoa học.
 • Khung cuộc họp hàng tuần giúp sếp luôn trong trạng thái chủ động để theo dõi mục tiêu ưu tiên, đo lường các chỉ số đã xây dựng.
 • Liên tục giải quyết các vấn đề cản trở.

Khung cuộc họp trên Simplamo được thiết kế bao gồm 7 bước bao gồm:

 • Chia sẻ tin tốt
 • Review chỉ số
 • Rà soát mục tiêu
 • Phản hồi
 • Danh sách Hành động
 • Vấn đề cần giải quyết
 • Kết luận

Khi các cuộc họp được tổ chức liên tục hàng tuần với khung cố định sẽ giúp đội ngũ của sếp ngồi lại với nhau để review mục tiêu. Mục tiêu của sếp sẽ được theo dõi và đo lường thường xuyên, xóa bỏ điểm nghẽn ở khâu thực thi và bám đuổi mọi thứ tới cùng.

Thực tế, đội ngũ ban lãnh đạo luôn truyền thông đến đội ngũ kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, nhưng họ không thể nói cho nhân viên biết chính xác làm thế nào để đạt được kết quả đó.

Ngay bây giờ hãy nhanh chóng đăng ký sử dụng Simplamo để làm rõ và đơn giản hóa tầm nhìn của sếp trên hai trang giấy, xác định mục tiêu 10 năm, bức tranh 3 năm, mục tiêu 1 năm, mục tiêu ưu tiên quý, kết hợp với cuộc họp hàng tuần để chinh phục chiến lược của sếp.

Simplamo gửi đến Sếp bài viết “Rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi chiến lược” hy vọng sẽ giúp Sếp nhiều hơn trong quá trình triển khai tại đây

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial