Skip to main content

3 bước vượt qua thách thức kế thừa Doanh nghiệp gia đình

Table of Contents

Nói đến doanh nghiệp gia đình, người ta thường nhớ đến các câu chuyện hào nhoáng của người kế thừa, nhưng câu chuyện đằng sau về những khó khăn, những áp lực và nỗ lực đưa doanh nghiệp đi lên của những CEO trẻ tuổi thì không phải ai cũng biết…

1. Thách thức của người kế thừa cơ nghiệp

Theo thống kê, Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, 98% là doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt, trong số 98% doanh nghiệp tư nhân này, có đến hơn 70% là doanh nghiệp gia đình hoặc có đặc điểm của doanh nghiệp gia đình.

Các doanh nghiệp gia đình đóng góp một phần không nhỏ giá trị của họ vào nền kinh tế nước nhà. Tại Việt Nam, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp tới 25% vào GDP của quốc gia. Nếu như doanh nghiệp gia đình là trụ cột của nền kinh tế thì CEO kế thừa chính là đề tài khiến nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là khi doanh nghiệp gia đình đó bước vào thời kỳ chuyển giao.

Với áp lực từ cha mẹ ông bà, CEO kế thừa phải cố gắng nỗ lực x2 x3 so với người thường khi tự bản thân phải duy trì một sản nghiệp lớn đồng thời phải có sự cải tiến để đáp ứng với xu hướng công nghệ mới. Dưới đây là các thách thức điển hình của CEO kế thừa trong những năm đầu chuyển giao:

 • Phải duy trì nền tảng doanh nghiệp hiện tại đồng thời giữ vững mức tăng trưởng trong tương lai.
 • Đa phần các doanh nghiệp gia đình chưa có khung vận hành bài bản, phụ thuộc rất nhiều vào nhà lãnh đạo cũ, khiến cho việc tiếp quản của người kế thừa ngày một khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp để đáp ứng với sự thay đổi của thị trường, nhất là sau giai đoạn diễn ra covid, tốc độ chuyển đổi số được đẩy nhanh đáng kể.
 • Áp lực từ người đi trước, buộc CEO kế thừa phải tạo nên sự cải tiến và mang về những thành tựu nổi bật.
 • Áp lực nội bộ từ những nhân sự nắm giữ vị trí cao nhiều kinh nghiệm và từ cả những anh chị em trong dòng họ.
 • Người đi trước chưa thật sự chuyển giao mọi việc cho CEO kế thừa, vẫn muốn kiểm soát, chưa tin tưởng 100%, tạo nên áp lực cho người kế thừa trong việc không ngừng chứng tỏ năng lực của mình, lấy được niềm tin của cha mẹ.

Người kế thừa doanh nghiệp gánh trên vai nhiều áp lực

2. Ba bước hóa giải thách thức cho CEO kế thừa từ những điều cốt lõi nhất

Sự động viên, tin tưởng của thế hệ trước là những động lực to lớn cho thế hệ tiếp trẻ tiếp tục trên con đường của mình, nhất là trong giai đoạn từ 1-3 năm kế thừa đầu tiên.

Bắt đầu bằng sự ủy thác to lớn và mong muốn chứng tỏ năng lực với đội ngũ nhân sự bên dưới, các CEO kế thừa khao khát mang đến nhiều sự thay đổi và thành tựu cho doanh nghiệp trong thời gian đầu. Nhưng điều này lại vô tình tạo thêm khó khăn cho họ, đặc biệt khi doanh nghiệp chưa có cơ chế vận hành rõ ràng và CEO chưa nắm rõ nội lực của nhân sự trong tổ chức.

Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu sẽ tạo nên áp lực, phức tạp hóa mọi việc và dễ gây nên tình trạng vỡ trận. Nên chăng, CEO đi từ những điều cốt lõi nhất, bền bỉ và tập trung để từng bước chân của mình là từng bước chân chắc chắn và thật sự mạnh mẽ.

Dưới đây là ba bước hóa giải từng thách thức của CEO đi từ những điều cốt lõi nhất của doanh nghiệp:

1. Thứ nhất, xây dựng một khung vận hành bài bản có thể là lựa chọn hoàn hảo cho CEO để bắt đầu mọi thứ thật chắc chắn và chuẩn chỉnh ngay từ đầu. Khi cơ cấu doanh nghiệp lại một cách rõ ràng và dễ hiểu, CEO sẽ có cái nhìn thấu đáo về mọi hoạt động trong tổ chức, làm căn cứ ra mọi quyết định sau này. Một khung vận hành đơn giản sẽ dễ dàng được tiếp nhận trong đội ngũ, từng chút một tạo nên sự thay đổi và tạo nên nền tảng quản trị chuyên nghiệp cho doanh nghiệp nhiều tuổi.

2. Tiếp theo, bắt đầu bằng những mục tiêu có thể đạt được xen lẫn các mục tiêu thách thức sẽ từng bước chinh phục và lấy được niềm tin trọn vẹn từ gia đình và cả những nhân viên cốt cáng nhất trong doanh nghiệp. Mục tiêu nên được xây dựng một cách thông minh để nắm chắc khả năng đạt được trong tay và phát huy năng lực làm việc của đội ngũ, cũng là một cách giúp CEO thấu hiểu nhân sự trong tổ chức, chuẩn bị cho bài toán tiếp theo về tìm kiếm người tài phù hợp đáp ứng với xu thế chuyển đổi.

3. Cuối cùng là Chuyển đổi số, bài toán mang tính thời đại với câu hỏi khó Bắt đầu từ đâu? Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu với chuyển đổi số sẽ nghĩ ngay đến những thứ phức tạp như số hóa quy trình, quản lý dự án mà bỏ qua bước đầu tiên để đảm bảo hoạt động chuyển đổi số thành công, đó chính là một nội lực làm việc ăn ý và mạnh mẽ. Khi đã ổn định ở nội lực này, CEO tính tới bài toán chuyển đổi số sẽ không gây ra sự rạn nứt trong nội bộ nhất là khi CEO kế thừa vốn dĩ không đồng hành cùng họ ngay từ những ngày đầu.

3. Nói thì dễ, đâu là công cụ cho CEO chinh phục thành công nấc thang doanh nghiệp gia đình?

Bài viết này sẽ không dừng lại ở các lý thuyết nghe thì rất hay ho nhưng không biết thực hiện từ đâu, mà sẽ cung cấp cho CEO các công cụ và các bước làm đơn giản dễ follow nhất cho cả CEO và toàn bộ đội ngũ của mình.

Công cụ đó chính là phần mềm Simplamo.com

Đọc thêm bài viết: Vnflour – Doanh nghiệp sản xuất 40 năm tuổi đổi mới cùng Simplamo

Simplamo là phần mềm quản trị doanh nghiệp – tập trung vào (1) xác lập khung vận hành chuẩn(2) thực thi mục tiêu một cách mạnh mẽ trong tổ chức – đưa tư duy quản trị hiện đại đến với từng nhân sự, thông qua đó giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và một nội lực mạnh mẽ.

Các tính năng chính của Simplamo giúp CEO chinh phục thành công nấc thang doanh nghiệp gia đình:

 1. Tính năng Sơ đồ trách nhiệm, một lần nữa giúp CEO nhìn lại cơ cấu hoạt động nhiều năm của doanh nghiệp, tập trung vào “chức năng”, xóa bỏ “chức danh” không cần thiết gây nên sự hỗn loạn. Làm rõ và tập trung vai trò của mỗi nhân sự xuống còn 5 vai trò chính, thể hiện một cách minh bạch, gắn liền con người với từng trọng trách sẽ gia tăng trách nhiệm của họ trong tổ chức.
 2. Tính năng Tầm nhìn, xác định rõ ràng các giá trị cốt lõi – nền tảng văn hóa nhiều năm của doanh nghiệp, tuyên bố sứ mệnh, xác định các bức tranh kinh doanh 10 năm, 3 năm và 1 năm tới. Một lần nữa, đưa tổ chức đi xa hơn với một bảng tầm nhìn rõ nét tập trung vào 8 câu hỏi cốt lõi, đội ngũ nhìn vào biết ngay là một doanh nghiệp có tầm nhìn xa, có chiều dài lịch sử và xứng đáng để gắn bó lâu dài.
 3. Tính năng mục tiêu quý, tập trung tối đa nguồn lực doanh nghiệp vào 3-7 mục tiêu quan trọng nhất trong 90 ngày. Mỗi mục tiêu được Simplamo xây dựng theo phương pháp hiện đại, SMART, dễ hiểu dễ thực thi, là một “mục tiêu sống” vì luôn được đo lường (bởi các mốc milestone) và review hàng tuần cho đến khi hoàn thành.
 4. Tính năng bảng chỉ số đo lường hàng tuần, việc xem báo cáo vào cuối mỗi tháng giống như chạy xe mà nhìn vào gương chiếu hậu vì mọi việc đã xảy ra rồi và doanh nghiệp không còn cơ hội để điều chỉnh hướng đi. Simplamo giúp doanh nghiệp nắm chắc mọi hoạt động diễn ra trong tổ chức bằng bảng chỉ số đo lường hàng tuần, kịp thời đưa ra những dự báo và xử lý vấn đề ngay tại thời điểm phát sinh, gắn mỗi nhân viên với các chỉ số cụ thể, đảm bảo họ luôn đặt ưu tiên lên hàng đầu.
 5. Tính năng cuộc họp tuần, xây dựng nên nề nếp làm việc nhịp nhàng trong tổ chức bằng cách tập trung đội ngũ vào cuộc họp định kỳ hàng tuần, một cuộc họp có khung với 7 bước cố định chỉ diễn ra trong 90 phút, tập trung review những mục tiêu, chỉ số quan trọng, đảm bảo đội ngũ luôn theo sát công việc của mình và nhận diện – giải quyết vấn đề thông minh bằng phương pháp giải quyết vấn đề trong 3 bước.

Cuộc họp tuần của Simplamo sẽ là điểm kết nối mọi nhân sự trong tổ chức, là nơi trao đổi, chia sẻ một cách cởi mở nhất, rút ngắn khoảng cách giữa CEO với các nhân sự chủ chốt trong doanh nghiệp. Và là nơi những bộ não tuyệt vời tập trung xử lý vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi mục tiêu luôn nằm trong tâm trí và từng bước thực hiện tiến tới thành công.

“85% nhân viên không trả lời đúng mục tiêu doanh nghiệp là gì và hầu như không ai quan tâm đến sơ đồ tổ chức”. Các CEO thường lầm tưởng mọi nhân viên đều nắm rõ những gì mình nghĩ về doanh nghiệp, cho đến khi biết đến sự thật này. Tưởng chừng như không quan trọng, nhưng sự “mù mờ” này là nguyên nhân chính gây nên sự phân tán nội lực, không phối hợp làm việc hiệu quả giữa các phòng ban, mục tiêu luôn nữa vời và không ai đứng ra chịu trách nhiệm cho các vấn đề phát sinh.

Simplamo bắt đầu từ những điều bài bản nhất trong doanh nghiệp, đưa tổ chức về thành một đội ngũ cùng chung cách nghĩ và làm việc một cách ăn ý, sẽ là át chủ bài giúp CEO kế thừa đưa doanh nghiệp gia đình sang trang mới, đi nhanh đáp ứng với thời đại, không để danh tiếng gia đình bị bỏ rơi phía sau.

Đọc thêm bài viết Bí quyết giúp CEO kỹ thuật khai phá tiềm năng lãnh đạo tại đây.

Đọc thêm bài viết “Nỗi đau doanh nghiệp và cách khắc phục thần kỳ từ Simplamo” tại đây.

Tại buổi demo tính năng của Simplamo, đội ngũ của Simplamo không chỉ mô tả các tính năng mà còn chia sẻ rất chi tiết về mặt tư duy, rằng tại sao chúng ta phải làm như vậy, để CEO và đội ngũ hiểu tường tận mọi khía cạnh trong một doanh nghiệp.

Đăng ký demo Simplamo tại đây: https://app.simplamo.com/sign-up

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial