Skip to main content

BÍ QUYẾT GIÚP CEO KỸ THUẬT KHAI PHÁ TIỀM NĂNG LÃNH ĐẠO

Table of Contents

Với óc tư duy và phân tích tốt, nhiều CEO hiện nay xuất thân là dân kỹ thuật và đảm nhận rất nhiều vai trò, trách nhiệm quan trọng trong doanh nghiệp.

Bên cạnh những lợi thế về chuyên môn, am hiểu sản phẩm/dịch vụ của mình, CEO kỹ thuật có một điểm yếu là năng lực quản trị và vận hành tổ chức. Khi số lượng nhân sự và phòng ban ngày một tăng lên đáp ứng sự tăng trưởng của doanh nghiệp, sự rối loạn cũng theo đó xuất hiện. Nếu không dành thời gian cho việc quản lý, sắp xếp cũng như tìm hiểu về chức năng của các phòng ban, CEO dễ rơi vào trạng thái “vỡ trận”, mất kiểm soát hoàn toàn.

Điều này thường xuyên xảy ra đối với các doanh nghiệp có tuổi đời dưới 5 năm, chủ doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm khi mở rộng quy mô hoặc đối phó với các biến đổi từ thị trường. Theo đó, CEO cần dành thời gian để xem lại các điểm mạnh điểm yếu của mình và tìm phương án cải thiện.

1. Các điểm mạnh vượt trội của CEO kỹ thuật

Nghiên cứu “Những CEO điều hành tốt nhất trên thế giới” (The Best-Performing CEOs in the World) của Harvard Business Review (HBR) cho thấy một kết quả thú vị: 24 trong số 100 CEO giỏi nhất trên thế giới từng tốt nghiệp các ngành kỹ thuật, điển hình là Jeffrey Bezos của Amazon, một kỹ sư “thuần khiết” vì chưa từng học MBA.

Trong đó có ba ưu điểm của CEO kỹ thuật đã được nhóm nghiên cứu của Harvard chỉ ra như sau:

Lối suy nghĩ thực tế, thực dụng: CEO kỹ thuật sẽ truyền cho cấp dưới tinh thần làm việc hiệu quả và quyết tâm, quan tâm hiệu quả đầu tư, xác định chỉ tiêu tin cậy, đặc biệt, luôn tuân thủ ngưỡng an toàn.

Khả năng phân tích, giải quyết vấn đề một cách hệ thống: Ưu điểm của CEO kỹ thuật là nắm vững phương pháp giải quyết vấn đề mang tính hệ thống: tiến hành phân tích hệ thống, cân nhắc tính logic, tương tác của toàn bộ chuỗi sự kiện trước khi đưa ra quyết định.

Góc nhìn vừa tổng thể vừa chi tiết: Nền tảng tư duy hệ thống tạo cho CEO kỹ thuật thói quen xem xét bức tranh toàn cảnh trước khi quyết định điều chỉnh, tác động đến một bộ phận bên trong, đồng thời đánh giá mức độ tác động của quyết định đến các bộ phận khác.

2. Điểm yếu cần khắc phục để nâng tầm lãnh đạo

Với các lợi thế đáng ngưỡng mộ về tư duy phân tích cũng như góc nhìn đa chiều của mình, nhiều CEO kỹ thuật lại gặp khó khăn ở năng lực quản trị vận hành doanh nghiệp:

  • Bên cạnh việc làm cho đội ngũ khuất phục bởi kỹ năng chuyên môn của mình thì CEO kỹ thuật gặp khó khăn trong việc quản lý con người, nâng cao hiệu suất làm việc cho đội nhóm.
  • Khi đối diện với vấn đề, CEO kỹ thuật không thích đi “vòng vo” mà họ thường xuyên đi thẳng vào “giải pháp”, nhưng điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi bỏ quên nguyên nhân gốc rễ, cội nguồn của vấn đề.
  • CEO kỹ thuật gặp khó khăn trong việc dung hòa giữa “kỹ năng chuyên môn” và “kỹ năng quản lý” trong quá trình lãnh đạo đội nhóm. Họ thường đi sâu vào kỹ năng chuyên môn của mình mà bỏ qua việc đánh giá các khía cạnh khác.

Với những rào cản khiến CEO kỹ thuật không thể vận hành doanh nghiệp đạt như kỳ vọng, vậy làm thế nào để biến những thế mạnh vốn có của CEO kỹ thuật trở thành vũ khí mạnh mẽ của một nhà lãnh đạo tài ba. Sau đây là một số hướng đi giúp cho CEO kỹ thuật:

Hướng đầu tiên là tự giải quyết: CEO đầu tư thời gian tham gia vào các khóa học quản trị doanh nghiệp, các trải nghiệm công việc trong thực tế sẽ giúp CEO thẩm thấu các kiến thức này nhanh hơn. Nhưng điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian, chưa kể là để vận dụng tốt các kiến thức đã học vào thực tế có thể mất vài năm.

Hướng thứ hai là thuê ngoài: Bằng cách tập trung vào những thế mạnh của mình, khâu nào yếu sẽ đi thuê bên ngoài hoặc tìm đối tác cùng thực hiện. Nhưng cách này chỉ là kế tạm thời, CEO cần phải nâng cấp bản thân và năng lực lõi của đội ngũ trong tổ chức.

Hướng thứ ba tìm một phần mềm quản trị có tư duy và đơn giản: Bằng các lợi thế về tư duy và góc nhìn tổng thể của mình, việc áp dụng phần mềm cho CEO kỹ thuật sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các phần mềm hiện nay không có tư duy quản trị và nhiều chức năng phức tạp khiến CEO kỹ thuật không khai phá được tiềm năng lãnh đạo của mình, mà ngược lại còn bị chìm trong mớ hỗn độn của sự phức tạp.

Khác biệt với những phần mềm khác, Simplamo đã số hóa sẵn tư duy quản trị trên phần mềm với những thao tác đơn giản, giúp CEO kỹ thuật dễ dàng vận hành doanh nghiệp và nâng tầm lãnh đạo.

3. Đơn giản – là yếu tố then chốt của Simplamo giúp CEO kỹ thuật phá vỡ giới hạn quản trị doanh nghiệp

Một phần mềm quản trị giúp doanh nghiệp thành công phải dựa trên các nền tảng tư duy quản trị cốt lõi, nếu không những nỗ lực đều sẽ trở nên vô nghĩa. Sự phức tạp sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại còn khiến cho các CEO kỹ thuật gặp khó khăn, rắc rối khi tràn ngập trong những tính năng không cần thiết.

Simplamo với những tính năng đơn giản giúp CEO kỹ thuật tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, xóa bỏ khó khăn trong quản lý con người.

Bắt đầu từ xây dựng Tầm nhìn rõ ràng, được vận hành bởi hệ thống Con người phù hợp (thể hiện rõ ràng qua sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo), kiểm soát thông qua Dữ liệu cụ thể (bảng chỉ số sức khỏe ScorecardRocks), đội ngũ biết nhận diện và kịp thời Giải quyết vấn đề (theo khung chuẩn). Tất cả mọi người cùng phối hợp hoạt động theo bộ Quy trình bài bản được thể hiện minh bạch, rõ ràng trên Simplamo. Cuối cùng tạo Lực đẩy kết nối đội ngũ đều đặn thông qua Khung cuộc họp hàng tuần, liên tục giúp doanh nghiệp tiến về phía trước.

  • Simplamo biến các lý thuyết quản trị phức tạp nổi tiếng trên thế giới (OGSM, BSC, OKR) thành những tính năng đơn giản, dễ sử dụng cho cả người mới bắt đầu. Đưa doanh nghiệp vào khuôn khổ, hệ thống bởi cách vận hành tổ chức nhịp nhàng.
  • Simplamo giúp CEO kỹ thuật dễ dàng xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ giá trị cốt lõi, giúp CEO thu gọn cả tổ chức trong tầm tay dễ dàng theo dõi, từ tầm nhìn 10 năm cho đến từng mục tiêu hàng quý và rõ ràng ở công việc cần làm hàng tuần. Một trong những điểm hay của Simplamo là thay CEO truyền đạt tầm nhìn đến toàn bộ đội ngũ, xây dựng một môi trường văn hóa làm việc thống nhất trong doanh nghiệp.
  • Simplamo giúp tinh gọn sơ đồ tổ chức vào những chức năng chính, mỗi vị trí có một người chịu trách nhiệm với 5 vai trò quan trọng nhất, không chồng chéo, không nhầm lẫn. Sơ đồ trách nhiệm tinh gọn những gì phức tạp nhất, nhưng lại đầy và đủ tập trung vào điều cốt lõi giúp CEO kỹ thuật có cái nhìn tổng quan, và đi sâu vào chi tiết vào từng phòng ban của doanh nghiệp.
  • Simplamo giúp CEO kỹ thuật nâng tầm kỹ năng quản lý nhờ khung framework làm việc: đội ngũ chủ động theo dõi, cập nhật công việc hàng tuần. Các mục tiêu ưu tiên hàng quý được đo lường bởi từng cột mốc cụ thể, tăng tính giải trình trách nhiệm cho nhân viên của mình một cách tự nhiên nhất.

Việc đầu tư vào công nghệ là giải pháp cho nhiều thách thức trong doanh nghiệp. Nhưng vấn đề của công nghệ là có quá nhiều sự lựa chọn khiến CEO kỹ thuật gặp nhiều đắn đo, suy nghĩ trước khi ra quyết định.

Bí quyết của Simplamo là thu gọn tổ chức trên một nền tảng duy nhất, tất cả các phòng ban sẽ phối hợp với nhau hoạt động rất nhịp nhàng. CEO kỹ thuật cũng dễ dàng nhân bản khung vận hành này cho các công ty con của mình.

Sếp có thể nhanh chóng đăng ký sử dụng Simplamo ngay tại đây.

6. Các case study thành công

Việt An Group

Lĩnh vực TM-DV Trạm Quan trắc môi trường tự động (https://www.vietan-group.com))

Việt An Group triển khai Simplamo

Anh Nguyễn Hoài Thi (Chủ tịch Việt An Group) xuất thân là kỹ sư Bách Khoa, anh xây dựng và phát triển Việt An Group từ năm 2010. Đến thời điểm 2020, anh nhận thấy doanh nghiệp của mình cần có khung vận hành bài bản để có anh có thời gian quán xuyến toàn bộ 8 công ty con.

Sau khi triển khai KPI, OGSM không thành công, anh áp dụng Simplamo và đạt được các kết quả ngoài mong đợi. Hiện Việt An Group đã có 12 công ty con thành viên với các văn phòng từ nam ra bắc đều vận hành trên nền tảng Simplamo. Tuy quản lý đến 12 công ty nhưng anh vẫn sắp xếp được thời gian cho bản thân và đầu tư cho các dự án mới.

Lê Vỹ Group

Lĩnh vực: SX-TM-DV Vật liệu chịu lửa, vật liệu bảo ôn, cách nhiệt, dịch vụ kỹ thuật, thi công, lắp đăt lò nung, cung cấp các sản phẩm cho ngành Thép, Đúc và Đá quý, đá phong thủy (https://levygroup.com.vn/)

Lê Vỹ sử dụng Simplamo tăng trưởng doanh thu

Sau nhiều năm hoạt động trong ngành sản xuất, Anh Lê Đức Hùng (Chủ tịch Tập đoàn Lê Vỹ) mong muốn tìm kiếm một khung vận hành chuẩn để quản lý doanh nghiệp của mình. Sau hơn một năm áp dụng Simplamo, giờ đây anh đang vận hành 6 công ty con rất hệ thống, bài bản và doanh thu tăng trưởng mỗi năm bất kể nền kinh tế khó khăn. Đọc thêm bài viết Thách thức và giải pháp quản trị nhiều công ty con tại đây .

Simplamo rất vui khi được đồng hành cùng CEO kỹ thuật trong hành trình đưa doanh nghiệp phát triển. Hy vọng với sự góp sức của Simplamo sẽ giúp các CEO kỹ thuật có bước đột phá mạnh mẽ, trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Đọc thêm bài viết “3 bước vượt qua thách thức kế thừa Doanh nghiệp gia đình” tại đây.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial