Skip to main content

Chặng đua đạt mục tiêu quý 1 đầu năm – Sếp có về đích?

Table of Contents

Vậy là ¼ chặng đường chinh phục mục tiêu kinh doanh năm đã đi qua, nhớ lúc tất cả chúng ta từ lãnh đạo tới nhân viên hăm hở lập bản kế hoạch kinh doanh đầy triển vọng từ cuối năm ngoái, những con số tăng trưởng đầy hy vọng, thị phần chúng ta muốn thống lĩnh, cách chúng ta chiều lòng khách hàng, cách công ty đạt vị thế trên bản đồ thị trường,…..

Quý đầu tiên đã dần đi đến những ngày cuối cùng, nếu nói 1 năm có 4 chặng đường chính, thì việc đi qua chặng đầu tiên như thế nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi xét đến toàn bộ kế hoạch mục tiêu năm của công ty.

Nó không phải là chặng đường quá dài nhưng chắc chắn là chặng đường đủ sâu giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc khi review lại toàn bộ quá trình vận hành của doanh nghiệp suốt 3 tháng qua.

Tuy nhiên theo báo cáo của Weatwork có 70% công ty thất bại với mục tiêu Quý đã đề ra, vì không hiểu và áp dụng đúng chiến lược hoạt động của OKRs.

Sẽ là rất vui nếu thành công, nhưng thất bại cũng không phải là không có cách giải quyết. Đây có phải những điều sếp luôn trăn trở khi mục tiêu quý vừa qua chưa đạt được kết quả như mong đợi:

  • Lúc đầu cả team đề ra rất nhiều mục tiêu quý, nhưng đến giờ không có mấy cái được hoàn thành! Cảm giác thất vọng là không thể tránh khỏi khi nhìn thấy hiệu quả công việc không được như mình mong đợi.
  • Có quá nhiều vấn đề và nhiều thay đổi trong suốt một quý, ước gì thời gian quay trở lại để kịp thời xử lý vấn đề trước khi nó trở nên “hỗn loạn và bế tắc”.
  • Thật sự không biết được đội ngũ đang làm tới đâu, có cách nào để quan sát tiến trình hoạt động của công việc không, để mình biết và kịp thời support.
  • Mình quá sâu sát thì đội ngũ thụ động, luôn chờ chỉ thị từ mình, còn mình để cho họ tự chủ, chỉ quan tâm đến deadline thì nước đến chân mới nhảy.

Đâu là cách làm đúng cho sếp?  Có thể mục tiêu quý này sếp chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, thế nhưng còn tận 3 quý còn lại trong năm, quá khứ thì không thể thay đổi, nhưng tương lai thì có thể nắm bắt. Điều này không hoàn toàn dựa vào may mắn, đó là một chuỗi các quá trình hoàn thiện, không ngừng loại bỏ các điểm nhiễu trong thực thi. Và bước cần làm trước tiên là cần hiểu đúng và đủ bản chất thực sự của mục tiêu Quý.

Ông hoàng giải trí YG từng nói: “Sự hoàn thiện không bao giờ đến ngẫu nhiên đó chính là điểm thăng hoa của một chuỗi các quá trình”

I. Hiểu đúng và đủ khi áp dụng mục tiêu Quý – Gót chân Achilles của đa số doanh nghiệp

Mục tiêu quý là những công việc quan trọng cần thực hiện để đảm bảo việc hoàn thành mục tiêu năm. Nếu các mục tiêu này không được xây dựng đúng, phân rã đủ và có công cụ theo sát đo lường, hợp lý, việc thực thi sẽ khó thành.

1. Thế nào là hiểu đúng?

  • Thật ngắn gọn và dễ hiểu: Hãy đảm bảo tên các chỉ số và mục tiêu quý team đặt ra đều dễ hiểu, ngay cả một bạn nhân viên văn phòng cấp thấp nhất vẫn hiểu được điều họ mong muốn là gì. Vì phải hiểu thì mới làm được, những từ ngữ dài dòng và phô trương chỉ làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, nhân viên sẽ không nhớ và không làm đúng theo ý của Sếp.

Ví dụ: Tuyển dụng thành công 2 nhân viên kinh doanh/Hoàn thiện nội dung trang website công ty/ Tổ chức thành công workshop khách hàng tháng 3.

  • Bám sát hoạt động doanh nghiệp và liên tục cải tiến: Mỗi doanh nghiệp là một cá thể khác nhau, do đó các chỉ số và mục tiêu quý cũng sẽ khác nhau. Sếp có thể bắt đầu bằng những chỉ số- mục tiêu quý quan trọng trước, trong quá trình thực hiện bạn và đội ngũ sẽ nhận ra đây có phải là chỉ số-mục tiêu phù hợp, xứng đáng được theo đuổi trong thời gian tới hay không. Sau đó, điều chỉnh và lại tiếp tục theo dõi nó. Không có gì là hoàn hảo và cố định ngay từ đầu, ngay cả chỉ số và mục tiêu kinh doanh, nó sẽ nhiều lên theo sự phát triển của doanh nghiệp, vậy nên hãy để mọi thứ thật tự nhiên.

2. Vậy bao nhiêu mới là đủ cho một mục tiêu Quý tại Việt Nam?

Thông thường, chúng ta hay có thói quen đặt ra càng nhiều mục tiêu càng tốt, nhưng suy nghĩ đó rất sai lầm đối với các mục tiêu kinh doanh bởi vì, tâm lý càng nhiều sẽ dễ nảy sinh ra cảm giác quá tải và mất tập trung cho các ưu tiên cần làm cho các vấn đề trọng điểm. Vì thế con số gợi ý tốt nhất cho một mục tiêu quý đối với cấp công ty chỉ nên tối đa là 15 chỉ số và tóm gọn thành 7 mục tiêu cốt lõi.

3. Tại sao Review hiệu suất theo tuần thường dễ đạt mục tiêu quý?

Trong một tháng, thậm chí là một tuần có rất nhiều vấn đề xảy ra, từ nội bộ cho đến khách hàng. Nếu chỉ gặp nhau vào cuối mỗi tháng, cái mà sếp nhận được là report các con số, sếp không còn cơ hội để giải quyết các vấn đề gây cản trở cùng đội ngũ suốt một tháng vừa qua và kịp thời đưa ra các quyết định. Đó là chưa kể đến các mục tiêu quý và chỉ số team đặt ra có còn phù hợp hay không.

Do đó, hãy họp mặt định kỳ vào mỗi tuần, vào một ngày và một giờ cố định để đội ngũ sắp xếp công việc và chuẩn bị những thông tin cần thiết cho một cuộc họp. Họp review định kỳ hàng tuần là một sự kết nối vừa đủ, nếu họp nhiều hơn, đội ngũ sẽ không còn khoảng trống để làm việc và không có sự chủ động trong công việc của họ.

Giờ chúng ta đều biết đúng và đủ, nhưng khâu khó nhất, là điểm yếu chí mạng cho mọi kế hoạch bị thất bại đó là “Vận dụng vào thực tế”. Ông bà ta có câu “nói thì dễ, làm thì mới khó”. Yên tâm sếp sẽ không còn quá lo sợ đến thục thi khi có Simplamo – phần mềm quản trị mục tiêu, KẾT HỢP OKR VS KPI, sếp bận rộn đã có Simplamo tiếp tay!

II. Simplamo giải quyết bài toán mục tiêu quý như thế nào

Simplamo cung cấp đủ 3 tính năng cần có đã nêu ở trên để đạt mục tiêu Quý một cách tối đa!

  1. Cung cấp công cụ xây dựng mục tiêu hiệu quả + Milestone đo lường cụ thể: Trên Simplamo đã tích hợp sẵn công cụ Thiết lập mục tiêu quý theo phương pháp S.M.A.R.T, các mục tiêu đều được tóm gọn dưới 7, sau đó phân rã nhỏ xuống cột mốc (Milestones) tất cả đều được đo lường có đơn vị. Làm đến đâu check-in đến đó, cả sếp và nhân viên đều có thể nhìn thấy kết quả ngay trên màn hình, tất cả số liệu được công khai, hoàn thành hiện màu xanh, không hoàn thành hiện màu đỏ. Đơn giản nhưng hiệu quả, lại còn dễ hiểu không cầu kỳ phức tạp, thúc đẩy sự tự giác trong công việc, nhiệm vụ không bị “lạc trôi”. Sếp dễ dàng quan sát tiến độ hoàn thành mục tiêu của đội ngũ đang đi tới đâu để có những hỗ trợ kịp thời.

Mời Sếp đọc thêm bài viết cách Smart hóa mục tiêu quý tại đây.

2. Công cụ theo dõi chỉ số hàng tuần Scorecard: Các chỉ số được tính toán và thảo luận theo từng tuần, bám sát với mục tiêu Quý, nhưng vẫn giữ được khoảng thở cho sự linh hoạt của biến động thị trường. Ví dụ các chỉ số chất lượng, chỉ số hài lòng, chỉ số đánh giá,… Tất cả rất cụ thể và dễ hiểu. Sự tập trung là chìa khóa chinh phục mục tiêu Quý, những chỉ số đo lường hàng tuần giúp team nhận diện vấn đề nhanh nhất có thể, sai đâu sửa đó, không để bị ùn tắc trong hành động. Tập trung hoàn thành tốt nhất các bước nhỏ, thì mục tiêu lớn sẽ tự động được hoàn thành.

Hơn nữa trên Scorecard việc theo dõi hàng tuần sẽ giúp nhân viên hình thành thói quen làm việc tự giác và chủ động trong sắp xếp công việc. Sức mạnh của thói quen tốt sẽ tạo hành động tốt và cho kết quả tốt.

3. Công cụ Cuộc họp hàng tuần khắc phục những đoạn gãy trong thực thi kế hoạch – Nhịp họp Weekly hiệu quả, với bộ khung có sẵn, 7 bước cụ thể, các bước đều được link với nhau và tự động tạo các vấn đề khi phát sinh liên tục. Cần giải quyết gấp sẽ cho lên To-do list, nếu lâu hơn, sẽ được liệt kê vào Rock mục tiêu quý cần hoàn thành. Ban lãnh đạo kịp thời nắm được các hoạt động đang diễn ra trong tổ chức và có chiến lược tinh chỉnh phù hợp.

Theo sát lộ trình, đảm bảo về đích thành công!

Sếp đã sẵn sàng quý 2 toàn thắng với Simplamo chưa!

Tất cả những những điểm yếu gây cản trở việc hoàn thành mục tiêu Quý 1 trước đây giờ đã có các tính năng trên phần mềm Simplamo giải quyết. Thật tuyệt vời khi ta có thể chuẩn đoán bệnh và có luôn đơn thuốc chữa bệnh chỉ bằng một phần mềm, việc đạt mục tiêu Quý không còn là quãng đường trèo đèo lội suối vất vả. Với Simplamo, sếp và Team chỉ cần vài cú click chuột đơn giản và nhanh chóng đã có thể thấy ngay sự hiệu quả, đi cùng với tốc độ phát triển của thời đại tiên tiến.

Hy vọng với sự giúp sức từ phần mềm Simplamo, mục tiêu quý 2 của Team sẽ dễ dàng đạt tăng trưởng ngoài mong đợi, các dữ liệu được theo sát trong quá trình giúp nhân viên tập trung vào công việc, đoàn kết đội ngũ và nỗ lực hết mình vì thành quả của công ty.

Mỗi người một tay sẽ không thấy ngọn núi nào là cao nhất thế giới, miễn là đi cùng nhau và chung giá trị cốt lõi. Chúng ta sẽ không chỉ dừng lại ở chinh phục mục tiêu Quý mà xa hơn nữa là kế hoạch năm và tầm nhìn dài hạn cho nhiều năm sau đó, mọi thứ đều có thể khi ta nắm được cách làm đúng và thông minh.

Mời sếp đọc thêm bài viết “5 sai lầm OKR “thịnh hành” nhất tại Việt Nam và cách phòng tránh chúng” tại đây.

Một lần nữa Simplamo chúc cho Sếp và Team sẽ có những thắng lợi vượt bậc trong mục tiêu quý tiếp theo và rộng ra là mục tiêu năm thật trọn vẹn.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial