Skip to main content

Cách sếp SMART hóa mục tiêu quý 2, chinh phục mãn nhãn 6 tháng đầu năm

Table of Contents

Còn vài ngày nữa là kết thúc quý 1, sếp có hài lòng với những gì mà đội ngũ phấn đấu suốt 3 tháng qua mang lại?

Sếp đã trang bị cho đội ngũ rất kỹ từ khâu xây dựng chiến lược, chuẩn bị nguồn lực,… để dồn sức chiến đấu hoàn thành mục tiêu chuẩn SMART đã được vạch ra. Nhưng để “đội ngũ thực thi” chưa bao giờ là dễ dàng, và đây cũng là bài toán khó nhất của doanh nghiệp khi tiến tới thành công.

Khi đọc bài viết này, Simplamo mong sếp hãy tạm gác lại những trăn trở, những kết quả ở quý 1 vừa qua, chúng ta hãy cùng đi đến những điều cốt lõi nhất khi xây dựng và thực thi một mục tiêu quý. Liệu sếp có bỏ sót điều gì trong suốt quá trình thực hiện hay không?

Bài viết ngày hôm nay sẽ nói một cách chi tiết về cách xây dựng mục tiêu SMART và cách theo đuổi, thực thi mục tiêu đúng cách hàng tuần cùng với đội ngũ đến từ Simplamo, giúp sếp không bỏ lỡ bất kỳ điều gì trong suốt 90 ngày hoạt động sôi nổi sắp tới.

1. Khung xây dựng mục tiêu SMART đi từ góc nhìn tổng thể đến chi tiết

 • Xây dựng mục tiêu quý dựa vào góc nhìn tổng thể: mục tiêu năm

Nếu chỉ quan tâm đến các mục tiêu cụ thể mà không xem xét đến bức tranh lớn hơn của doanh nghiệp, thì trong quá trình thực thi có thể dẫn đến các quyết định không đồng nhất, mọi hoạt động sẽ trở nên rời rạc. Chính vì vậy Simplamo giúp sếp có những đánh giá từ góc nhìn tổng thể khi đi từ tầm nhìn, từ đó đảm bảo rằng các mục tiêu quý luôn được đóng góp vào mục tiêu lớn hơn của doanh nghiệp.

Bắt đầu từ hướng đi này sẽ cung cấp cho sếp và đội ngũ có được các góc nhìn tổng quan ở các khía cạnh, quá trình thực thi mục tiêu quý của doanh nghiệp sẽ không trở nên vô nghĩa, mà là để phục vụ cho tầm nhìn lớn lao.

 • Phương pháp xây dựng mục tiêu SMART, có người chịu trách nhiệm minh bạch cùng với thời gian rõ ràng

Anh Lê Đồng Minh Tước  –  Leader trải nghiệm khách hàng của Bye Béo chia sẻ trong buổi triển khai phần mềm Simplamo:  “Mình đã tìm hiểu, học rất nhiều về phương pháp đặt mục tiêu Smart, nhưng khi bắt tay vào làm thì mọi thứ không Smart. Simplamo giúp mình đi sâu vào mục tiêu, nhìn rõ được nội tại của doanh nghiệp, kể cả một bạn leader cũng dễ dàng nhìn thấy được doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào.”

Không biết khi nói đến đây sếp có bắt gặp mình trong những câu chuyện khách hàng của Simplamo hay không? Vậy hãy để các tính năng xây dựng mục tiêu của Simplamo sẽ giúp sếp giải đáp bài toán này và giúp sếp xây dựng các mục tiêu theo phương pháp SMART: Các mục tiêu được xây dựng cụ thể, đo lường được, có khả thi, liên quan đến tầm nhìn dài hạn và có thời hạn cụ thể.

Simplamo giúp xây dựng các mục tiêu đạt chất lượng, chuẩn SMART với tính năng gợi ý thông minh, được đảm nhận với các thành viên cụ thể để chắc chắn rằng quá trình thực thi các thành viên chịu trách nhiệm giải trình. Song song đó, bộ đếm thời gian linh hoạt trên Simplamo giúp sếp dễ dàng theo dõi, luôn được nhắc nhở và không bỏ sót bất kỳ mục tiêu nào.

Tìm hiểu về cách Simplamo giải quyết bài toán mục tiêu quý cho doanh nghiệp tại đây.

 • Phân chia mục tiêu thành các cột mốc Milestone, dễ dàng checkin hàng tuần

Các milestone cụ thể hóa mục tiêu của doanh nghiệp thành các bước nhỏ để dễ đo lường và checkin hàng tuần. Nói cách khác các milestone vẽ ra một lỗ trình cụ thể để giúp sếp và đội ngũ đi đến mục tiêu đã SMART và chắc chắc rằng các công việc mà đội ngũ đang làm không bị chệch hướng xa rời mục tiêu quan trọng.

Xem tài liệu hướng dẫn xây dựng mục tiêu quý

2. Tất tần tật những gì sếp cần để thực thi mục tiêu SMART thành công

Sau khi đã xây dựng các mục tiêu SMART kết nối với tầm nhìn doanh nghiệp và có các mốc milestone cụ thể, bước tiếp theo, Simplamo sẽ cùng sếp chinh phục các mục tiêu này bằng cách theo sát tiến trình một cách khoa học và nhịp nhàng:

 • Đo lường chỉ số hoạt động hàng tuần, dễ dàng đưa ra dự báo và nhận diện vấn đề

“Lỗ hổng” thì nhỏ nhưng sẽ tạo ra các “Vấn đề” lớn, chính vì vậy mà một phần trọng yếu cần có để giúp sếp luôn chiếm ưu thế, đi đường dài và làm chủ cuộc đua thực thi mục tiêu đó là không ngừng tìm ra các vấn đề và giải quyết chúng. Bằng việc đo lường các chỉ số quan trọng hàng tuần giúp sếp đưa ra các dự báo về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp ⇒ Chiết xuất được vấn đề trong quá trình thực thi ⇒ Giải quyết các vấn đề trước khi quá muộn.

 • Nhịp họp hàng tuần checkin milestone

Sếp đã có trong tay những mục tiêu đáng để theo đuổi, nhưng sau đó bước tiếp theo sếp sẽ làm gì với mục tiêu đã đề ra? Các mục tiêu không thể auto “hoàn thành 100%” vì vậy sau khi thiết lập, chúng ta cần phải theo dõi và đo lường thường xuyên. Simplamo với khung cuộc họp tuần được thiết kế 7 bước, giúp sếp tận dụng được sức mạnh của cuộc họp một cách triệt để. Bên cạnh việc giúp sếp kiểm soát tốt thời gian, Simplamo đã lồng ghép sẵn quy trình review, checkin milestone hàng tuần giúp cho đội ngũ luôn theo dõi mục tiêu, đo lường hiệu quả.

 • Xử lý vấn đề dứt điểm trong 3 bước, ra hành động cụ thể (todo)

Đối với Simplamo, giải quyết vấn đề là phải chốt được phương án và đưa ra được quyết định cuối cùng. Nhận thấy rằng, điểm yếu của các doanh nghiệp khi bước vào quá trình giải quyết vấn đề là làm mọi thứ đi lan man, không xác định được nguyên nhân cốt lõi, tạo điều kiện cho vấn đề quay trở lại một lần nữa. Chính vì vậy Simplamo hướng dẫn sếp cùng với đội ngũ giải quyết vấn đề theo 3 bước đảm bảo được: Xác nhận được nguyên nhân cốt lõi, ghi nhận được sự đóng góp của đội ngũ, chốt phương án giải quyết và ra được hành động cụ thể.

Bằng việc nhận diện, giải quyết vấn đề cản trở một cách hiệu quả và bám sát các mục tiêu thông qua việc checkin tiến trình thực thi milestone hàng tuần, sếp đã có đủ các công cụ cần thiết cho một quý 2 rực rỡ thành công mỹ mãn.

3. Cuối cùng, khung cuộc họp quý trên Simplamo giúp sếp cùng đội ngũ xây dựng mục tiêu hàng quý

Nội dung ở 2 phần trên Simplamo đã gửi đến sếp phương pháp để xây dựng mục tiêu Smart cùng với các công cụ để giúp sếp đo lường bám sát tiến trình thực thi mục tiêu.

Việc còn lại cần phải làm là tập trung đội ngũ ban lãnh đạo trong cuộc họp quý để cùng thảo luận và xây dựng nên những mục tiêu đầy thách thức cho một quý 2 thành công rực rỡ. Nhưng làm sao để cuộc họp quý này diễn ra một cách suôn sẻ, nhận được sự thảo luận sôi nổi và đồng thuận trong các mục tiêu đề ra?

Sếp đừng lo lắng, Simplamo sẽ giúp sếp cùng với đội ngũ tổ chức một cuộc họp quý thành công khởi đầu ấn tượng cho 90 ngày sắp tới với khung cuộc họp quý khoa học được setup sẵn trên Simplamo.

Mục tiêu của cuộc họp quý:

Đánh giá hoạt động của quý trước, rà soát lại bảng Tầm nhìn doanh nghiệp đảm bảo mọi thành viên có chung một cách hiểu và thiết lập các mục tiêu cho quý tiếp theo.

Buổi họp kinh doanh hằng quý của Simplamo thường diễn ra trong vòng 8 tiếng và được tổ chức bên ngoài văn phòng.

Chương trình họp quý bao gồm 8 phần:

Thế mạnh khi tổ chức họp quý trên Simplamo

 • Khung cuộc họp được thiết kế khoa học, logic

Khung cuộc họp trên Simplamo được thiết kế theo 8 phần, tích hợp bộ đếm thời gian cho từng phần cụ thể. Với việc tổ chức cuộc họp theo định khung nhất định giúp sếp loại bỏ được những phần báo cáo truyền thống dài lê thê nhưng cuối cùng lại không đi vào trọng tâm. Bên cạnh đó, khung cuộc họp trên Simplamo còn rèn luyện cho đội ngũ của sếp “nghi thức” họp hành trong tổ chức, xóa bỏ hiện trạng mệt mỏi, ngán họp hành.

 • Review tầm nhìn giúp doanh nghiệp làm rõ bức tranh chung, tạo sự đồng thuận cho đội ngũ, lập kế hoạch quý mới chính xác hơn

Một phần quan trọng trong cuộc họp quý đó chính là giúp sếp cùng đội ngũ Review tầm nhìn của doanh nghiệp: Tạo sự tập trung cho đội ngũ, bổ sung các vấn đề dài hạn mới cần phải giải quyết. Việc nhận diện các vấn đề dài hạn trong cuộc họp quý sẽ giúp đội ngũ ban lãnh đạo có thời gian “nhìn rõ” các vấn đề – tảng đá cản trở quá trình thực thi của doanh nghiệp và giải quyết tận gốc.

Bên cạnh đó, Simplamo giúp sếp review giá trị cốt lõi, mục tiêu 10 năm, mục tiêu 3 năm của doanh nghiệp, đây là nền tảng giúp đội ngũ tập trung vào mục tiêu 1 năm của doanh nghiệp, sau đó tiến hành thiết lập mục tiêu quý 2 đầy  thống nhất khoa học.

 • Đầu ra của buổi họp quý, giúp đội ngũ hiểu việc cần tập trung trong 90 ngày

Đầu ra của buổi họp quý trên Simplamo, giúp toàn bộ đội ngũ hiểu được việc cần tập trung trong 90 ngày, xây dựng các mục tiêu liên kết bám sát từ tầm nhìn của doanh nghiệp. Các mục tiêu quý (Rocks) được làm rõ cho từng phòng ban, cá nhân cụ thể, và đạt được sự đồng thuận của toàn bộ đội ngũ, sẵn sàng chinh phục quý 2 đầy bùng bổ.

Nếu sếp đang sử dụng Simplamo, sếp chỉ cần thực hiện đơn giản các bước ngay sau đây để có một buổi họp quý thật sự chất lượng, và mang lại hiệu quả:

 • Tổng kết số liệu quý 1, suy nghĩ trước về các mục tiêu quý 2
 • Tổ chức buổi họp quý này tại một địa điểm thật chill, thật thoải mái, tạo không gian cho những ý tưởng đột phá, sự khác biệt của các thành viên được thể hiện.
 • Cùng trao đổi sôi nổi, nhận phản hồi từ phía đội ngủ về tình hình doanh nghiệp, tình hình thực thi mục tiêu ở quý trước, sau đó xây dựng và thống nhất mục tiêu đặt ra ở quý tiếp theo. Tạo đà cho một quý 2 sôi nổi và vượt đích thành công.
 • Bí quyết: Và cuối cùng cứ sau mỗi 90 ngày, sếp hãy đều đặn tổ chức nhọp họp này mỗi quý để xây dựng thói quen thành công, đạt được mục tiêu năm sếp nhé!

Chia sẻ đến Sếp bài viết Nâng cao năng lực thực thi cho đội ngũ ban lãnh đạo tại đây

Sếp chưa có tài khoản Simplamo, đừng lo lắng, một quý 2 “mãn nhãn” vẫn đang chờ sếp phía trước, hãy đăng ký tài khoản simplamo ngay tại đây và nhận buổi demo từ chuyên viên Simplamo: https://app.simplamo.com/sign-up

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial