Skip to main content

Chat GPT và kỷ nguyên của phương thức làm việc mới, CEO thoát khỏi cái bẫy “Tụt hậu” trong điều hành như thế nào?

Table of Contents

Gần đây, Chat GPT đang tạo ra cơn sốt toàn cầu với khả năng vượt trội trong việc chỉ cần trò chuyện, mọi thứ bạn cần đều được giải đáp, rất tự nhiên và có cảm xúc. Tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại xung quanh việc tương lai xa xôi nào đó loài người sẽ bị tiêu diệt bởi những “vị chúa đến từ cỗ máy” do bộ não con người làm nên. 

Hay đó là quy luật tiến hóa trong phương thức lao động, dù đó là gì đi chăng nữa có lẽ bài toán cần quan tâm nhất lúc này là thích nghi với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, Chat GPT,… trong tất cả hoạt động của con người. Ảnh hưởng của nó tới xã hội, kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh – Nơi luôn lấy hành vi con người là trung tâm. Chắc chắc CEO những người điều hành luôn nhạy cảm với sự thay đổi của thị trường đang cảm nhận rõ nhất điều này, mọi thứ đều rất dễ rơi vào cái bẫy tụt hậu kể cả xương sống trong một doanh nghiệp, đó là phương pháp quản trị mới. Cùng Simplamo tìm hiểu qua bài phân tích sau nhé:

1. Chat GPT là gì? Những con số dự báo không tưởng về trí tuệ nhân tạo

a, Chat GPT là gì?

Chat GPT (viết tắt của chat generative pre-trained transformer) là một mô hình ngôn ngữ tự động bởi công ty OpenAI. Nó được tạo ra dựa trên một bộ dữ liệu lớn các cuộc trò chuyện của con người và có thể trả lời giống như con người theo cách trò chuyện. Đây là một trong những mô hình trí tuệ nhân tạo AI xử lý ngôn ngữ lớn và mạnh nhất với hơn 175 tỷ tham số. 

Chat GPT được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính, phân tích đến các vấn đề thường ngày xung quanh cuộc sống, thậm chí là còn có thể đưa ra lời khuyên nghe vô cùng hợp lý. Sự thú vị và cách nói chuyện tự nhiên là điều mà Chat GPT gây sững sờ cho toàn thể người dùng khi nghĩ về máy móc. Vừa thông thái lại còn hài hước, không khác gì một cuộc trò chuyện giữa những con người với nhau.

b, Những con số dự báo không tưởng về trí tuệ nhân tạo AI – Chat GPT

Ngay khi ra mắt được 5 ngày, Chat GPT đã cán mốc 1 triệu người dùng trên toàn thế giới, là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Bỏ xa quả táo khuyết Iphone của Steve Jobs tới tận hơn 2 tháng. Điều này đủ cho thấy mức độ quan tâm khủng khiếp của công chúng đối với công cụ “Siêu trí tuệ” AI – Chat GPT này. Từ lạ lẫm đã quen thuộc hơn với rất nhiều người. 

Thời gian cán mốc 1 triệu người dùng nhanh nhất của các đế chế công nghệ theo ngân hàng Thụy Sỹ

Công ty nghiên cứu Gartner dự đoán vào năm 2025, thị trường phần mềm trí tuệ nhân tạo AI sẽ đạt gần 134,8 tỷ đô la và tăng trưởng thị trường dự kiến ​​sẽ tăng tốc từ 14,4% vào năm 2021 lên 31,1% vào năm 2025 – vượt xa tốc độ tăng trưởng tổng thể trên thị trường. Trí tuệ nhân tạo AI, Chat GPT sẽ là phương thức làm việc mới của tương lai, tất cả quy trình kể cả kinh doanh cũng sẽ phải tiến bộ tăng tốc để không bị tụt hậu trong phương thức làm việc kiểu mới. Nếu không lợi nhuận hiện có sẽ bị đánh bại bởi cơn cuồng phong hiệu suất của trí tuệ ảo từ AI.

2. Quy luật tiến hóa trong phương thức làm việc 

Sự tiến hóa trong phương thức làm việc là điều không thể tránh khỏi, tỷ lệ thuận với mức độ phát triển trong tư duy của con người, từ thơi kỳ đồ đá đến các cuộc cách mạng nông – công nghiệp, sự ảnh hưởng của công nghệ và gần đây nhất là ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI.

“Nếu có một triệu điều đáng lo ngại, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm ra những gì cần ưu tiên ” – Paul Bannister, Giám đốc chiến lược của Cafemedia.

Trí tuệ nhân tạo AI là một bước tiến không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra. Trường hợp của Chat GPT là một ví dụ điển hình, Chat GPT – một cuốn bách khoa toàn thư cho mọi vấn đề bạn truy vấn. Có điều vấn đề ở đây là làm cách nào để đón đầu và thích ứng với xu hướng làm việc của tương lai đang thay đổi một cách nhanh chóng và biến tất cả phương thức làm việc dễ dàng tụt hậu, thậm chí là cả con người nếu không ngừng học hỏi và biết áp dụng các phương thức làm việc tự động và thông minh hơn. Và phương thức quản trị doanh nghiệp cũng không nằm ngoài tầm ngắm. Bởi vì trong tương lai trí tuệ nhân tạo AI, Chat GPT có thể thực hiện các nhiệm vụ quản trị tiêu tốn nhiều thời gian của các nhà quản lý nhanh hơn, tốt hơn và với chi phí thấp hơn.

“Quản lý ở tất cả các cấp sẽ phải thích nghi với thế giới của máy móc thông minh.” – Theo Harvard Business Review.

3. Quản trị doanh nghiệp sao cho đúng với thời đại

Thời đại chuyển giao đang dần dịch chuyển, sự thay máu trong cách vận hành doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. Tại thời khắc chuyển giao luôn mang tính đào thải rất lớn, những công ty sẵn sàng thay đổi, khắc phục những khó khăn nội tại sẽ tiếp tục phát triển vững vàng trong những thập niên kế tiếp. Còn không sẽ dễ bay màu vì bị bỏ lại phía sau. Chắc chắn CEO là người nhận thức rõ nhất những thay đổi đang dần diễn ra trong cách thức vận hành công từ từ lãnh đạo tới nhân viên, một nỗi đau điều hành bị bế tắc rất cần một phương pháp giải quyết.

Làm cách nào để các nhà quản lý — từ tuyến đầu — phát triển mạnh trong thời đại trí tuệ nhân tạo AI, Chat GPT? Để tìm hiểu, các Giáo sư đại học Harvard đã thực hiện khảo sát 1.770 nhà quản lý từ 14 quốc gia và phỏng vấn 37 giám đốc điều hành phụ trách chuyển đổi kỹ thuật số tại các tổ chức. Từ đó họ đã xác định được 4 phương pháp mà các nhà quản lý thành công cần nắm vững.

Phương pháp số 1: Tận dụng trí tuệ nhân tạo AI, Chat GPT để tiết kiệm thời gian điều hành

Theo khảo sát, các nhà quản lý ở tất cả các cấp dành hơn một nửa thời gian của họ cho các nhiệm vụ điều phối và kiểm soát hành chính. Trong tương lai trí tuệ nhân tạo AI, Chat GPT sẽ tự động hóa nhiều tác vụ này.

Gần đây, công ty phân tích dữ liệu Tableau đã công bố khảo sát cho thấy, các nhà quản lý vận dụng các công cụ quản trị tự động có kết quả thay đổi theo hướng tích cực. Có tận 86% người được khỏi cho biết họ muốn hỗ trợ AI trong việc giám sát và hỗ trợ trong các vấn đê quản trị.

Phương pháp 2: Tạo ra phán đoán tốt hơn, thoát khỏi sự mơ hồ truyền thống

Bản chất của việc đưa ra phán đoán của con người nằm ở chỗ – Dựa vào kinh nghiệm và chuyên môn đã có. Trước đây, kinh nghiệm sẽ có được nhờ các yếu tố cộng hưởng: Vấn đề lịch sử, văn hóa tổ chức, sự đồng cảm nội bộ,…. Tuy nhiên theo khảo sát mới đây của đại học Harvard, các nhà quản lý nhận ra với sự trợ giúp của dữ liệu phân tích từ trí tuệ nhân tạo AI, các kỹ năng phán đoán đang dần tối ưu, theo hướng tư duy sáng tạo, phân tích dữ liệu và logic. Đó là điểm mấu chốt hàng đầu cho mục tiêu chiến lược được thực thi thành công.

Như Layne Thompson, Giám đốc Dịch vụ ERP tại tổ chức CNTT của Hải quân Hoa Kỳ từng nói: “Thông thường, các nhà quản lý nghĩ về những gì họ đang làm, dựa vào tình hình thực tiễn, luôn cần phán đoán, quyết định, kinh nghiệm và khả năng ứng biến,  sẽ thất bại nếu chỉ đơn giản là áp dụng các quy tắc. Và nếu một trong những lời hứa tiềm năng của AI là khả năng giúp đưa ra quyết định, thì chúng ta nên nghĩ về công nghệ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời. ”

Phương pháp 3: Coi máy móc thông minh là “đồng nghiệp”

Nhiều nhà quản lý cấp tiến đã nhận định trí tuệ nhân tạo AI sẽ như một loại “đồng nghiệp”, chúng ta không cần “chạy đua với máy móc”. Máy móc thông minh có thể bổ sung rất nhiều cho loại công việc cần nhiều sự chính xác và tỉ mỉ. Hỗ trợ ra quyết định và mô phỏng dựa trên dữ liệu. Trên thực tế, 78% các nhà quản lý được khảo sát tin rằng họ sẽ tin tưởng vào lời khuyên của các hệ thống thông minh trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh trong tương lai.

Một công ty có tên là Kensho Technologies chuyên cung cấp dịch vụ phân tích đầu tư hệ thống của nó cho phép các nhà quản lý đầu tư đặt các câu hỏi liên quan đến đầu tư bằng tiếng Anh đơn giản, chẳng hạn như “Những ngành và lĩnh vực nào hoạt động tốt nhất trong ba tháng trước và sau khi lãi suất tăng?” và nhận được câu trả lời trong vòng vài phút. Hình dung cách những công nghệ như vậy có thể hỗ trợ các cá nhân và nhóm quản lý trong việc đánh giá hậu quả của quyết định và  dự đoán các tình huống siêu tốc độ.

Phương pháp 4 : Phát triển các kỹ năng xã hội và mở rộng mạng lưới

Các nhà quản lý đa số đều công nhận tầm quan trọng của việc phán đoán chính xác. Nhưng lại đánh giá thấp các kỹ năng xã hội cụ thể trong: Kết nối giá trị, huấn luyện và hợp tác, nếu sở hữu những kỹ năng này sẽ giúp họ nổi bật trong một thế giới nơi trí tuệ nhân tạo AI thực hiện nhiều nhiệm vụ hành chính và phân tích.

Bởi vì mặc dù công nghệ có thể giúp ta khai thác kiến ​​thức, tổng hợp những đánh giá của đối tác, khách hàng và cộng đồng…, nhưng là lãnh đạo bạn phải có khả năng tập hợp các quan điểm, tham khảo ý kiến của đội nhóm và có nhiều kinh nghiệm đa dạng.

4. Muốn cải tiến nhưng còn nhiều vấn đề nội tại

Muốn đứng vững trước sự thay đổi của thời đại, trước tiên doanh nghiệp cần có sức mạnh nội lực quản trị vững chắc, tuy nhiên tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp bị gục ngã trước những cơn sóng biến động, không phải là họ không giỏi mà đa số do sự hỗn loạn trong việc tìm kiếm một phương thức vận hành công ty đủ khoa học và thống nhất.

Hằng ngày trong lúc vận hành đương nhiên sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, mỗi người, mỗi phòng ban đều quay cuồng với các vấn đề của riêng mình, gây ra sự hỗn loạn cho quá trình vận hành chung và đương nhiên Sếp luôn là người bị quá tải bởi các vấn đề nhỏ lẻ. Các thông số không có công cụ đo lường và lưu trữ nên việc hướng tới hoàn thành mục tiêu KPI/OKR trở nên khó khăn bởi các quyết định hành động dựa trên cảm tính và thiếu cơ sở dữ liệu.

Nỗi lo điều hành của các Sếp thật ra không hẳn hoàn toàn thuộc về việc không có công cụ nhập số liệu vì Excel và một số phần mềm liên quan cũng có thể làm được, nhưng nguyên nhân chính gây ra bài toán nghẽn trong quản trị của nhiều ông chủ ở Việt Nam nằm ở việc chưa có phần mềm tích hợp phương pháp quản trị mục tiêu tổng thể, phân rã chi tiết và cách xây dựng nội lực lõi của doanh nghiệp kết hợp đo lường dữ liệu hướng tới việc đạt OKR/KPI cao nhất.

Cụ thể những nỗi đau CEO gặp phải nhiều nhất hiện giờ gồm có:

 • Cấu trúc doanh nghiệp mơ hồ, phức tạp một cách không cần thiết
 • Ngày càng khó quản trị con người đặc biệt là thế hệ gen Z (thế hệ bị thách thức vượt sướng)
 • Mỗi người, mỗi phòng ban đều quay cuồng với các vấn đề của riêng mình, gạt bỏ mục tiêu chung vì sợ ảnh hưởng đến lợi ích
 • Hỗn loạn, chồng chéo trong các vai trò trách nhiệm
 • Không biết phân rã mục tiêu cho người phù hợp
 • Sếp luôn là người bị quá tải bởi các vấn đề nhỏ lẻ, ngồi nhiều vị trí cùng một lúc
 • Ỷ lại vào sếp lớn
 • Quyết định hành động dựa trên cảm tính vì thiếu cơ sở dữ liệu
 • Bất đồng ban lãnh đạo
 • Tư tưởng khác thế hệ, mất kết nối giữa lãnh đạo và nhân viên
 • Mục tiêu OKR/KPI luôn không thể hoàn thành vì các mục tiêu nhỏ rời rạc, thiếu sự tương quan lẫn nhau, chỉ cần một cái không hoàn thành kéo theo các mục tiêu khác không thể tiếp tục.

5. Simplamo – Phần mềm quản trị khác biệt từ thao tác vận hành đơn giản, tự tin song hành cùng thời đại mới

“Không có gì trên đời đáng để sợ hãi, chỉ có những điều cần được hiểu. Bây giờ là lúc hiểu nhiều hơn, để sợ hãi ít đi.” – Marie Curie

Nền tảng Simplamo.com chính xác sinh ra để dành cho các Sếp. Bởi sự đơn giản và dễ quan sát tổng thể tiến độ nên trên Simplamo, năng lực trong việc hoàn thành mục tiêu rất dễ được nhìn thấy và sự kém cỏi trong bất kỳ khâu hành động nào là hoàn toàn không thể che giấu. Vấn đề được giải quyết nhanh chóng, tập trung phấn đấu tạo ra doanh thu trong lĩnh vực mình theo đuổi.

Simplamo xây dựng bộ khung quản trị đi từ nội lực cấu trúc vận hành hiệu quả hướng tới tập trung chinh phục Mục tiêu kinh doanh OKR/KPI dựa vào năng lực lõi. Đơn giản hóa các thao tác thực hiện, dễ hiểu theo bộ khung khoa học, dựa vào dữ liệu, thông số đã được đo lường trên phần mềm, rút ngắn khoảng cách cực hạn để chạm đến sự tăng trưởng tối đa, thỏa lòng khát khao, chinh phục được tình yêu lớn của các ông chủ.

7 đặc điểm tạo nên một Simplamo – Phần mềm quản trị khác biệt từ thao tác vận hành đơn giản, đạt hiệu quả kinh doanh tối đa, điều mọi ông chủ luôn tìm kiếm:

1.Đã là lãnh đạo thì đa số đều có cái tôi lớn, vì thế để thống nhất ý kiến trong hội đồng quản trị là chuyện rất khó, tuy nhiên Simplamo có công cụ xây dựng tầm nhìn mục tiêu cốt lõi bằng 8 câu hỏi đơn giản theo mô hình quản trị hiện đại đến từ Hoa Kỳ. Giúp các lãnh đạo cùng nhìn một hướng và lao nhanh về một thế giới rộng lớn hớn.

2. Sơ đồ trách nhiệm được cụ thể hoá các đầu việc cho mọi chức danh trong công ty, từ 5 vai trò cốt lõi cho từng người trở xuống, bởi vì sự minh bạch và đơn giản giúp “Tối thiểu hóa sự hiểu lầm” trong đội nhóm.

3. Đập tan ảo mộng “Mục tiêu” viển vông bằng cách đặt những mục tiêu khả thi nhất theo từng ngành hàng, tất cả gợi ý đều được tích hợp trên phần mềm Simplamo, các mẫu đã có sẵn, click chuột một cái là xong ngay – Không cần bạn phải là tiến sỹ mới làm được.

4. Chỉ số KPI được theo dõi toàn bộ trên Scorecard và được thảo luận liên tục để phù hợp với tình hình kinh doanh và sự linh hoạt của thị trường.

5. Đối thoại 1:1 tăng khả năng trao quyền – điều đó thể hiện sự vĩ đại của một ông chủ vì chỉ những ông chủ bản lĩnh mới đủ tự tin đẩy nhân viên vào những việc quá sức để khám phá ra họ giỏi tới mức nào

6. Ra quyết định đầy tự tin nhờ vào các dữ liệu có căn cứ được lưu trữ trên phần mềm.

7. Công cụ Weekly Meeting khắc phục hàng tấn các đoạn gãy trong thực thi kế hoạch – Nhịp họp Weekly hiệu quả, với bộ khung có sẵn, 7 bước cụ thể, các bước đều được link với nhau và tự động tạo các vấn đề khi phát sinh liên tục. (giải quyết vấn đề hiệu quả)

Ứng dụng thành công sau 4 tuần

Lại nói đến thời đại trí tuệ nhân tạo AI, chat GPT, mọi thứ đều hướng về tương lai và tương lai được xây dựng từ những viên gạch hôm nay. Hãy quản trị doanh nghiệp trên Simplamo ngay từ bây giờ vì sự tăng trưởng doanh nghiệp hướng tới chinh phục mục tiêu OKR/KPI dễ dàng, đưa doanh nghiệp bạn lên tầm cao mới. Ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay, đi lên theo cấp số nhân không giới hạn.

Hãy sử dụng phần mềm quản trị Simplamo ngay hôm nay để giải phóng nỗi lo điều hành và tung cánh cho sự tăng trưởng bứt phá!

Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp phù hợp nhất

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial