Skip to main content

Rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi chiến lược

Table of Contents

Sếp luôn có những ý tưởng tuyệt vời và đầy triển vọng cho doanh nghiệp, thế nhưng một kế hoạch kinh doanh tốt cũng sẽ bị đánh bại nếu có nhiều lỗ hổng trong quá trình thực thi. Ở nhiều trường hợp, thách thức không nằm ở việc xây dựng một chiến lược tốt, mà ở chỗ làm thế nào để biến chiến lược đó thành hiện thực.

Bài viết “Rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch và thực thi chiến lược” sẽ giúp chủ doanh nghiệp phát hiện những nút thắt trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh và đi sâu vào quá trình thực thi mục tiêu của đội ngũ.

Để biến giấc mơ của sếp thành sự thật là một chặng đường dài, sẽ có những ngày mọi thứ không diễn ra như điều sếp muốn, hoặc đội ngũ đi chệch hướng so với dự định ban đầu. Thì đây là lúc sếp nhìn lại kế hoạch của mình, và cân bằng đội ngũ trong quá trình thực thi mục tiêu. Sau đây là cách Simplamo hướng dẫn sếp một lần nữa review lại kế hoạch và công việc thực thi của đội ngũ.

1. Đầu tiên, sếp hãy đặt câu hỏi: Tầm nhìn, chiến lược của sếp có được “gửi gắm” một cách rõ ràng hay không?

“Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn không được viết ra, thì thực sự bạn không có kế hoạch kinh doanh. Thay vào đó, bạn chỉ có một giấc mơ, một tầm nhìn, hoặc có thể là một cơn ác mộng.” – từ sách Binh Pháp Tôn Tử

Sếp là một người không thiếu tầm nhìn và đầy chiến lược, hay chúng đã là thế mạnh sẵn có của sếp… Thế nhưng, chúng có được viết ra cho toàn bộ đội ngũ nhìn thấy?

Thực tế việc truyền đạt tầm nhìn thường bị lờ đi bởi sếp luôn có nhiều công việc hằng ngày quan trọng. Tuy nhiên, để nhân viên đóng góp tối đa cho công việc và luôn vì lợi ích chung của tổ chức, việc truyền thông tầm nhìn sẽ giúp nhân viên luôn hiểu rõ về định hướng của người làm chủ, đây là điều rất cần thiết. Việc “viết” ra sẽ làm rõ nét bức tranh của doanh nghiệp, đặc biệt để đội ngũ “hiểu” những gì sếp đang nghĩ – chiến lược trong đầu của mình và biết được điều bản thân cần phải làm khi là thành viên thuộc về tổ chức.

Các doanh nghiệp vận hành trên Simplamo sử dụng tính năng “Tầm nhìn” để viết ra định hướng mà công ty muốn theo đuổi. Tính năng Tầm nhìn giúp sếp cô đọng các yếu tố: Giá trị cốt lõi, sứ mệnh, mục tiêu 10 năm, chiến lược marketing, mục tiêu 3 năm.

Mời sếp đọc thêm bài viết ” Tầm nhìn là gì? Hướng dẫn xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp 2024″ tại đây.

2. Thứ 2, đội ngũ có cùng tham gia vào quá trình phân rã kế hoạch kinh doanh?

Sếp là người gánh vát tất cả mọi thứ, từ việc xây dựng, phân rã cho đến việc giao mục tiêu cho từng cá nhân. Nhưng sau khi làm tất cả mọi thứ, quá trình từ lập kế hoạch và thực thi mục tiêu của đội ngũ còn gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cũng không ý thức được trách nhiệm của mình. Bằng cách để đội ngũ cùng tham gia vào quá trình phân rã mục tiêu sẽ cho nhân viên cảm thấy được đóng góp nhiều hơn vào sự thành công của công ty, và sẵn sàng đưa ra những quan điểm cá nhân của mình, tạo nên một tinh thần hợp tác, cam kết với mục tiêu được xây dựng.

3. Sau khi phân rã mục tiêu, bước tiếp theo sếp cần đội ngũ đảm nhận chúng, nhưng sếp cần chú trọng đến vấn đề “đúng người, đúng trách nhiệm”

Sơ đồ trách nhiệm là nền tảng để giúp sếp giao việc “đúng người, đúng trách nhiệm” và chịu trách nhiệm giải trình với kết quả đạt được của đội ngũ. Điều này sẽ giúp sếp tiết kiệm được một khối lượng lớn thời giờ để xem xét “ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này”. Xây dựng sơ đồ trách nhiệm trên Simplamo giúp sếp xác định được các vị trí cần có trong tổ chức, song song đó vai trò cũng được làm rõ. Có nghĩa là khi một thành viên ngồi tại một vị trí bất kỳ đều hiểu rõ mình cần đảm nhận công việc gì.

4. Sếp có xác định mục tiêu ưu tiên quý?

Xuất phát từ mục tiêu 3 năm, Simplamo kéo mọi người về gần hơn với thực tế bằng việc xác định kế hoạch kinh doanh 1 năm, sau đó phân rã thành các công việc ưu tiên quý. Mỗi thành viên đảm nhận tối đa 3 mục tiêu, để tập trung làm điều quan trọng, không bị xao nhãng. Ít hơn để tập trung hơn, sẽ khác biệt với nhiều mục tiêu nhưng tạo ra sự mơ hồ cho đội ngũ.

Giả sử, sếp bắt đầu một cuộc hành trình dài với điểm đến đã được dự tính sẵn. Trên đoạn đường đi sếp sẽ luôn có những cột mốc quan trọng cần phải vượt qua trước khi đến đích. Simplamo ví điểm đến của sếp là kế hoạch kinh doanh cần phải đạt được, khi đó các Rocks (mục tiêu ưu tiên quý) là các cột mốc để đội ngũ chinh phục trước khi chạm tới kế hoạch lớn hơn. Việc phân rã mục tiêu năm thành các ưu tiên quý sẽ giúp sếp dồn năng lượng làm điều quan trọng, dần dần tiến tới mục tiêu năm với các bước đi chắc chắn.

Quản trị theo mục tiêu

5. Công việc cần phải duy trì hàng tuần để thực thi thành công: Cuộc họp đều đặn

Nếu không thể liên lạc liên tục, nhân viên sẽ mất kết nối với mục tiêu của doanh nghiệp.

Khi đã xây dựng các Rocks, điều cần làm quan trọng để sếp hiện thực chiến lược là giữ cho quá trình lên kế hoạch và thực thi mục tiêu diễn ra điều đặn, và sếp cần công cụ để hỗ trợ việc này. Thông qua quá trình tổ chức cuộc họp hàng tuần trên Simplamo sẽ giúp đội ngũ thường xuyên review mục tiêu, checkin các cột mốc đã thực hiện. Bên cạnh đó vấn đề được giải quyết giúp toàn bộ đội ngũ vượt qua những chướng ngại trong quá trình hiện thực chiến lược:

  • Tổ chức cuộc họp hàng tuần để mọi người cùng nhau nói về mục tiêu thường xuyên sẽ giúp đội ngũ liên kết được quá trình lên kế hoạch và  thực thi trong tổ chức.
  • Giảm bớt khó khăn, tiết kiệm thời gian trong quá trình theo đuổi mục tiêu từ kế hoạch và thực thi nó. Cuộc họp tuần trên Simplamo sẽ giúp cho đội ngũ khả năng nhận diện vấn đề ở các cấp phòng ban. Đầu tiên giúp sếp nhận diện các vấn đề len lỏi trong quá trình thực thi, sau đó giải quyết chúng theo tư duy khoa học. Có nghĩa là sếp sẽ rèn luyện được tư duy giải quyết vấn đề cho đội ngũ, chính vì trong quá trình thực thi sếp không thể lúc nào cũng có mặt ở mọi lúc, mọi nơi để xem đội ngũ đang có kế hoạch và thực thi như thế nào, gặp phải vấn đề gì để hỗ trợ.

Sếp muốn tìm kiếm một phần mềm biến chiến lược, kế hoạch kinh doanh của mình thành thực tế, đội ngũ lập kế hoạch và thực thi thành công, chủ động giải quyết vấn đề? Mời sếp nhấn vào link sau đây để đăng ký trải nghiệm Simplamo: https://app.simplamo.com/sign-up

Mời Sếp đọc thêm bài viết “Phần mềm quản trị mục tiêu tiên tiến, hiện đại” tại đây.

—————————————————

Simplamo – Phần mềm quản trị mục tiêu khoa học hiện đại, kết hợp độc đáo giữa KPI, OKR. Biến mọi thứ phức tạp trong điều hành trở nên đơn giản và gần gũi đến từng nhân viên. Giải phóng áp lực cho nhà lãnh đạo, tập trung vào điều quan trọng, tối ưu hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Simplamo và cảm nhận sự thay đổi chỉ sau 4 tuần!

Đăng ký nhận buổi demo Simplamo tại: https://app.simplamo.com/sign-up

Recommended For You

True Platform for CEO

Run Business Simply and More

Empower People, Increase Connection, Grow Company with Simplamo

Start your trial